Hỗ trợ khẩn cấp hơn 100 loài động vật hoang dã sau cháy rừng ở Australia

Moitruong.net.vn

– Cháy rừng trong nhiều tháng liên tiếp tại tại Australia đã khiến hàng triệu cá thể hoang dã bị ảnh hưởng nặng nề, số lượng bị thương, chết cháy ngày càng tăng cao.

Thảm họa cháy rừng tồi tệ ở miền nam Australia để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, trong đó môi trường sống của nhiều loài động vật hoang dã bị phá hủy nặng nề. Người dân nước này đang tìm mọi cách để cứu các con vật mắc kẹt và bị thương do ảnh hưởng từ các vụ hỏa hoạn.

Chính phủ Australia đã công bố một danh sách gồm 113 loài động vật bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng cháy rừng tại quốc đảo này.

Một ủy ban chuyên gia do Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley triệu tập đã lập danh sách trên, trong đó gồm 19 loài động vật có vú, 20 loài bò sát, 13 loài chim, 17 loài ếch, 17 loài cá nước ngọt, 22 loài tôm gai và 5 loài lưỡng cư.

Tất cả các loài trong danh sách trên đều được ưu tiên “can thiệp quản lý khẩn cấp” trong 12 tháng tới.

Loài cần trợ giúp nhất trong số này là chuột trên đảo Kangaroo, thằn lằn ở vùng núi Blue, cầm điểu, động vật có túi đuôi chồn và chồn lùn núi.

Các chuyên gia cảnh báo rằng ít nhất 30% nơi cứ trú của hầu hết các loài trong danh sách trên đã bị ảnh hưởng vì cháy rừng. Chúng chưa bị tuyệt chủng vì “giặc lửa” song ủy ban trên kêu gọi hành động khẩn cấp.

Hồi giữa tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố nước này dành một khoản tài trợ lên đến 50 triệu AUD (tương đương 34 triệu USD) để chi cho các hoạt động phục hồi môi trường và các nhóm động vật hoang dã bị ảnh hưởng do cuộc khủng hoảng cháy rừng kéo dài gần 2 tháng qua.

Khoản ngân sách nói trên sẽ được chia đều, 25 triệu AUD cho quỹ can thiệp khẩn cấp và 25 triệu AUD khác dành cho các nhóm môi trường ưu tiên.

Trong số đó, 5 triệu AUD dành cho Tổ chức Greening Australia nhằm phát triển các sáng kiến tái sinh môi trường và 3 triệu AUD cho các trung tâm bảo vệ động vật hoang dã, các sở thú, để giúp chữa trị cho các con vật bị ảnh hưởng do cháy rừng.

Thủ tướng Morrison cho biết Chính phủ Australia sẽ sớm triển khai công tác chữa trị chấn thương dành cho các loài vật, kiểm soát hoạt động săn bắn động vật hoang dã, lập bản đồ các khu vực bị ảnh hưởng do cháy rừng và thiết lập các khu vực bảo vệ động vật hoang dã.

Bên cạnh công tác khắc phục hậu quả đối với con người và tài sản, vấn đề phục hồi hệ sinh thái động vật hoang dã và môi trường cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Thảm họa cháy rừng ở Australia đã khiến gần 500 triệu cá thể động vật, trong đó có 8.000 gấu Koala – chiếm 30% tổng số gấu túi ở Australia, bị chết.

Theo Bộ Môi trường Australia, những trận cháy rừng quy mô lớn đã phá hủy khoảng 30% môi trường sinh sống của loài koala và một số loài sinh vật khác.

Giới khoa học cho rằng có thể phải mất hàng thập niên mới khôi phục được hệ động vật hoang dã ở Australia.

Ngọc Linh (t/h)