Hòa Bình – Bài 7: Công ty Lâm Bình “chây ì” khắc phục sai phạm, thành phố chỉ đạo cưỡng chế

Moitruong.net.vn

– Hiện nay, công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Lâm Bình vẫn ngang nhiên tập kết VLXD trái phép trên đất nông nghiệp, hoạt động bến thủy nội địa trái pháp luật, bất chấp yêu cầu phải di dời trước ngày 30/7 của UBND TP Hòa Bình.

VIDEO: UBND Thành phố Hòa Bình “bất lực” trước sai phạm kéo dài của Công ty Lâm Bình?

Ngày 8/7/2020, Văn phòng HĐND và UBND Thành phố Hòa Bình đã ban hành Thông báo số 20/TB-VP, Thông báo ý kiến kết luận của ông Bùi Quang Điệp – Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình tại buổi làm việc thống nhất phương án giải quyết những vi phạm của Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Lâm Bình.

Theo kết luận, công ty Lâm Bình phải chấm dứt mọi hoạt động tập kết, kinh doanh cát, sỏi, di dời máy móc thiết bị rời khỏi vị trí bến thủy, bãi tập kết cát sỏi tại tổ 7 phường Tân Hòa, xong trước ngày 30/7/2020.

Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Lâm Bình vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp yêu cầu di dời của Thành phố Hòa Bình (ghi nhận ngày 10/8)

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn trong ngày 10/8 tại bến bãi của công ty Lâm Bình thuộc tổ 7, phường Tân Hòa, TP Hòa Bình. Những bãi cát chất “cao như núi” và máy móc thiết bị vẫn án ngữ tại đây mà chưa có dấu hiệu gì của việc di dời.

Phóng viên đã liên hệ với ông Bùi Quang Điệp – Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình để làm rõ nội dung trên. Ngày 11/8/2020, UBND Thành phố Hòa Bình đã ban hành văn bản số 2320/UBND-TNMT về việc xử lý vi phạm của Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Lâm Bình.

Trong văn bản nêu rõ, UBND Thành phố giao UBND phường Tân Hòa giải quyết dứt điểm việc thanh lý hợp đồng thuê đất của các hộ dân với Công ty Lâm Bình. Lập biên bản xử lý vi phạm theo quy định đối với các hộ dân cho thuê đất và sử dụng đất sai mục đích. Yêu cầu công ty Lâm Bình thực hiện nghiêm Thông báo số 20/TB-VP, chấm dứt mọi hoạt động tập kết kinh doanh cát sỏi, di dời máy móc thiết bị, cát sỏi, vật tư, vật liệu rời khỏi vị trí bến thủy, bãi tập kết cát, sỏi tại tổ 7, phường Tân Hòa.

Những đống cát chất “cao như núi” và máy móc của công ty Lâm Bình không có biểu hiện gì của việc di dời (ghi nhận ngày 10/8)

Thành phố giao UBND phường Tân Hòa chủ trì phối hợp với Phòng Quản lý đô thị và các đơn vị liên quan xây dựng biện pháp cưỡng chế theo quy định. Đóng cọc bê tông, lắp đặt rào chắn chặn đường xuống bãi tập kết cát, sỏi của Công ty Lâm Bình. Báo cáo UBND Thành phố kết quả xử lý đối với vi phạm của công ty Lâm Bình trước ngày 22/8/2020.

UBND Thành phố Hòa Bình cũng đề nghị Công an Thành phố phối hợp với Đội cảnh sát đường thủy – Cảnh sát giao thông – Công an tỉnh kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, các tàu bè đậu đỗ, vận chuyển cát sỏi lên vị trí tập kết của công ty Lâm Bình.

UBND Thành phố Hòa Bình chỉ đạo cưỡng chế nếu Công ty Lâm Bình không thực hiện di dời

Hiện nay, người dân và dư luận địa phương đang bàn tán xôn xao và đặt nhiều dấu hỏi lớn xung quanh những vi phạm kéo dài của công ty Lâm Bình. Phải chăng có thế lực nào đang “chống lưng”, “bảo kê” cho Công ty Lâm Bình ngang nhiên vi phạm pháp luật suốt từ năm 2018 đến nay? Trách nhiệm của lãnh đạo thành phố Hòa Bình và phường Tân Hòa đến đâu trong sự việc này?

Những câu hỏi này xin được chuyển đến lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình, Thành ủy Hòa Bình để xem xét, chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm của Giám đốc công ty Lâm Bình và làm rõ trách nhiệm của những tập thể, cá nhân có liên quan.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin kết quả xử lý vụ việc đến người dân và bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Thành Đạt