Hoa Kỳ: Chính thức áp thuế hơn 450% với thép Hàn Quốc, Đài Loan sản xuất tại Việt Nam

Moitruong.net.vn

– Bộ Thương mại Mỹ (DOC) chính thức quyết định áp thuế cao nhất là 456% đối với một số sản phẩm thép gia công đơn giản có xuất xứ từ Hàn Quốc, Đài Loan được chuyển đến Việt Nam.

Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ngày 16.12 đã thông báo chính thức quyết định áp thuế cao nhất là 456% lên một số sản phẩm thép được sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan (Trung Quốc), sau đó đưa sang Việt Nam để gia công đơn giản rồi xuất khẩu sang Mỹ.

Cơ quan cũng cho biết họ đã tìm thấy một số sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội được sản xuất tại Việt Nam sử dụng thép nền có nguồn gốc từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan đã tránh thuế chống phá giá và chống trợ cấp của Hoa Kỳ.

Trước đó, vào đầu tháng 7.2019, DOC đã ban hành kết luận sơ bộ trong vụ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép cuộn cán nguội và thép chống ăn mòn của Việt Nam sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ Đài Loan và Hàn Quốc.

Theo kết luận của DOC, việc sản xuất hai loại thép này sau khi nhập khẩu vào Việt Nam là chuyển đổi không đáng kể, giúp lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp mà Mỹ đang áp dụng đối với sản phẩm của Đài Loan và Hàn Quốc.

Do đó DOC sẽ áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế tạm thời với hai sản phẩm thép nói trên nhập khẩu từ Việt Nam thông qua việc thu tiền ký quỹ khi nhập khẩu. Trong trường hợp thép cuộn cán nguội và thép chống ăn mòn được sản xuất từ nguyên liệu của Việt Nam hoặc các nước, vùng lãnh thổ khác sẽ không bị áp thuế trong vụ việc này.

Bộ Công thương cũng đã cảnh báo, khuyến nghị các doanh nghiệp về việc các cơ quan điều tra của nước nhập khẩu có thể thay đổi quy định, đề ra các yêu cầu khắt khe hơn trong các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại để doanh nghiệp có chiến lược kinh doanh phù hợp. Đặc biệt chuyển sang sử dụng nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc các nguồn khác.

Được biết, Hoa Kỳ đã tiến hành điều tra từ 2/8/2018 sau khi Hoa Kỳ áp dụng biện pháp chống bán phá giá với thép cán nguội của Đài Loan và Hàn Quốc từ năm 2016.

Sau 11 tháng điều tra Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã sơ bộ kết luận sản phẩm thép cán nguội và thép chống ăn mòn sử dụng thép cán nóng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan là “chuyển đổi không đáng kể” giúp lẩn tránh thuế mà Hoa Kỳ đang áp dụng đối với Đài Loan, Hàn Quốc.

Ngọc Linh (t/h)