Hoài Đức, Tp. Hà Nội: Hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Hải Phong – Thu Thủy|05/04/2017 16:00

(Moitruong.net.vn)– Với lý do là đất khó canh tác các doanh nghiệp đã ngang nhiên tự ý san lấp mặt bằng xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp, hoạt động gây ô nhiễm môi trường trước sự tiếp tay bảo kê của chính quyền xã Vân Côn, Hoài Đức, Tp. Hà Nội khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Xây dựng trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp tại xã Vân Côn, huyện Hoài Đức

Theo phản ánh của người dân, nhiều năm qua tại khu Bãi Ngòi, thôn Mộc Hoàn Giáo, và thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội diễn ra tình trạng các nhà xưởng hoạt động xây dựng trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường. Phóng viên Moitruong.net.vn đã về nơi đây để “mục sở thị” tình trạng trên. Qua tìm hiểu được biết hiện trên địa bàn xã có hàng chục nhà xưởng, cơ sở sản xuất được xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp, ngày đêm xả thải gây ô nhiễm mà không có bất cứ biện pháp nào để xử lý môi trường.

IMG_20170405_224025

Tiếp tục san lấp đất nông nghiệp để xây dựng nhà xưởng trái phép

Các công trình được xây dựng trái phép chủ yếu tập trung tại thôn Mộc Hoàn Giáo và thôn Quyết Tiến, tại đây mỗi nhà xưởng được xây dựng với quy mô hàng trăm m2, được xây dựng kiên cố bằng khung sắt, thép. Cụ thể như xưởng của ông Nguyễn Chí Kết, Nguyễn Chí Kiên, Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Văn Yên, Nguyễn Đức Dũng, bà Lê Thị Thư…Các trường hợp này đều tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để dựng xưởng cho các đơn vị khác thuê để sản xuất khi chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Theo tìm hiểu chúng tôi được biết hộ ông Nguyễn Chí Kết, ông Nguyễn Chí Kiên, ông Nguyễn Văn Tùng là người một nhà chuyên đi mua đất nông nghiệp rồi dựng xưởng để cho các đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu thuê xưởng để sản xuất trước sự làm ngơ của chính quyền xã Vân Côn và huyện Hoài Đức.

IMG_20170405_224039

Một nhà xưởng mới được xây dựng trái phép rộng hàng trăm m2

Đặc biệt hiện nay, hộ ông Nguyễn Chí Kết với diện tích nhà xưởng rộng nhất hơn nghìn m2. Mặc dù từ năm 2015 đến 2016 xã Vân Côn đã 3 lần lập biên bản và ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với hộ của ông Nguyễn Chí Kết.

Theo đó, ngày 22/10/2015, UBND xã Vân Côn đã ra Quyết định số 132/QĐ – UBND về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Quyết định nêu rõ, ông Nguyễn Chí Kết đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp (đất trồng màu) sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, cụ thể là tự ý xây móng, dựng khung sắt trên diện tích đất nông nghiệp, tổng diện tích vi phạm 1274 m2, với biện pháp khắc phục là tháo dỡ công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm. Nhưng đến nay không hiểu lý do gì mà các hộ xây dựng trái phép tại đây không chấp hành, vẫn ngang nhiên hoạt động trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương?.

Theo ông Nguyễn Tiến Thinh – Cán bộ địa chính xã Vân Côn cho biết: “ Các hộ trên hoạt động xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là đúng, chúng tôi cũng tham mưu cho xã ban hành nhiều quyết định đình chỉ, cưỡng chế, xử phạt các hộ trên nhưng đến nay các hộ vẫn không chấp hành, về thủ tục pháp lý bảo vệ môi trường các hộ này không có. Đầu tháng 4 này, xã sẽ báo cáo với anh Trường – Phó chủ tịch huyện hoài Đức về kế hoạch cưỡng chế, trên cơ sở đó huyện sẽ có kế hoạch cụ thể để cưỡng chế các công trình vi phạm trên, dự kiến cuối tháng 4 sẽ tiến hành cưỡng chế các công trình này”.

Có thể thấy rằng những văn bản mà xã Vân Côn xử lý những đơn vị đó là rất đúng, nhưng có lẽ đó chỉ là hình thức “vải thưa che mắt thánh”, khép hồ sơ trên giấy cho đầy đủ thủ thục. Qua thực tế thì các nhà xưởng vẫn hoạt động tấp nập như không hề có một văn bản nào được ban hành. Phải chăng xã Vân Côn đang hợp thức hóa các hồ sơ, văn bản để bao che, tiếp tay cho các đơn vị trên xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp?.

IMG_20170405_224336

Ông Hoàng Văn Tuấn – Phó chủ tịch xã Vân Côn trao đổi với phóng viên

Để lý giải cho tình trạng các hộ xây dựng nhà xưởng trái phép tràn lan trên địa bàn xã mà không có biện pháp giải quyết dứt điểm. ông Hoàng Văn Tuấn – Phó chủ tịch xã Vân Côn xác nhận với phóng viên Moitruong.net.vn: “ Đất ở đó là đất khó canh tác, các hộ dân đã tự ý chuyển nhượng cho người khác thuê lại để dựng xưởng sản xuất là vi phạm vì nguyên bản đất đó là đất nông nghiệp. Chúng tôi nhận thấy còn thiếu sót, buông lỏng quản lý và xin chịu trách nhiệm trước huyện và Thành phố về vấn đề này, do tiền sử để lại khu đất đó rất khó canh tác nên công tác quản lý trên địa bàn là rất khó khăn, xã cũng chỉ có thể thiết lập các hồ sơ vi phạm, ban hành Quyết định về xử phạt hành chính, tôi chỉ là cấp phó nên vấn đề giải quyết dứt điểm thì đồng chí chủ tịch xã mới đủ thẩm quyền”.

Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Có hay không việc chính quyền xã Vân Côn cố tình làm ngơ, tiếp tay cho các doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp? Trách nhiệm của UBND huyện Hoài Đức, thanh tra xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ở đâu khi để tình trạng “xẻ thịt” đất nông nghiệp diễn ra công khai nhiều năm qua trên địa bàn xã Vân Côn mà không có biện pháp ngăn chặn?.

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống (Moitruong.net.vn) sẽ thông tin tới bạn đọc trong các bài báo tiếp theo.

Hải Phong – Thu Thủy


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hoài Đức, Tp. Hà Nội: Hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp