Hội nghị COP 24: Quyết liệt chống biến đổi khí hậu cứu sống hàng triệu người

Ngày 5/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cho công bố báo cáo đặc biệt về mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu với sức khỏe con người.

>>>Tp. Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Người dân sống trong nỗi bất an vì hoạt động xử lý chất thải của công ty Song Tinh

>>>Thừa Thiên – Huế: Hơn 24 tỷ đồng hỗ trợ cho các tàu cá hoạt động ở vùng biển xa bờ

Ảnh minh họa

Báo cáo này là một phần nội dung được trình bày tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP 24) đang diễn ra ở Katowice, Ba Lan. Theo báo cáo, hành động quyết liệt chống biến đổi khí hậu ngày hôm nay có thể sẽ cứu sống rất nhiều người người và tiết kiệm được nhiều tiền của tính đến giữa thế kỷ 21.

Tại 15 nước phát thải ra lượng khí nhà kính lớn nhất thế giới, tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người được cho là chiếm tới 4% GDP.

Tại sự kiện trên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh, có bằng chứng rõ ràng cho thấy biến đổi khí hậu đã gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống con người.

Nó đe dọa những nhu cầu căn bản nhất để có được một sức khỏe tốt – không khí sạch, nước uống bảo đảm, thức ăn dinh dưỡng và nơi ở an toàn, đồng thời hủy hoại các tiến bộ đã đạt được về sức khỏe toàn cầu trong nhiều thập kỷ qua.

Trong khi đó, hành động để đáp ứng cam kết Paris về giữ nhiệt độ Trái đất tăng dưới 2 độ C sẽ chỉ tốn 1% GDP Toàn cầu.

Phùng Hưng (T/h)