Hôm nay, khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Hạ Vy|27/04/2023 13:50
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hôm nay, ngày 27/4, dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 được khánh thành, sẵn sàng đi vào hoạt động. Sau khi đưa vào vận hành, hằng năm, nhà máy có tổng công suất lên tới 1.200 MW, quy mô công suất lớn nhất khu vực Đồng bằng Bắc bộ sẽ cung cấp hơn 7,2 tỷ kWh điện cho lưới điện quốc gia.

27-tb21.jpg
Năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên cán bộ, công nhân đang làm việc tại công trường xây dựng NMNĐ Thái Bình 2

Một thời gian dài cái tên Nhiệt điện Thái Bình 2 gợi liên tưởng về sự trì trệ, bế tắc, khó trăm nỗi, mà khó nhất là những vấn đề liên quan đến pháp lý.

Năm 2011, dự án được khởi công và dự kiến khánh thành toàn bộ các tổ máy vào năm 2018. Thế nhưng, tiến độ bị đình hoãn nhiều lần vì sai phạm. Các đoàn cán bộ, phóng viên báo chí khi đi khảo sát thực địa về, được hỏi về tiến độ, về triển vọng, lối ra, đều trả lời bằng cái lắc đầu ngán ngẩm.

Rồi đại dịch COVID-19 xảy ra khiến cho việc huy động chuyên gia nước ngoài của nhà thầu chế tạo thiết bị công nghệ độc quyền, nhà thầu chạy thử; việc cung cấp nhân lực, vật tư... bị đình trệ, ách tắc. Rồi giá cả vật liệu, vật tư tăng đột biến ảnh hưởng tiến độ nhiều hạng mục, phát sinh các chi phí. Một số hạng mục đã xây dựng, lắp đặt được hơn 90%, nhưng không thể hoàn thiện, do thiếu kinh phí, thiết bị. Những ngày đó, Ban quản lý dự án như ngồi trên đống lửa.

Dấu mốc quan trọng

Đó là dấu mốc đốt lửa lần đầu bằng dầu các Tổ máy số 1 và Tổ máy số 2. Ngày 23/2/2022, hoàn thành đốt lửa lần đầu bằng dầu Tổ máy 1 và sáu tháng sau, ngày 27/8/2022, Tổ máy 2 tiếp tục thực hiện thành công.

Đây không chỉ là dấu mốc tiến độ quan trọng, mà còn là nhiệm vụ chính trị, là "trận đánh mở màn" trong một chiến dịch lớn. Muốn thực hiện thành công việc đốt lửa một tổ máy 600 MW, phải thực hiện và kiểm soát tốt toàn bộ các hệ thống từ thiết bị chính đến thiết bị phụ trợ.

Để đến được mốc quan trọng này, trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 15/7/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải sớm đưa dự án vào khai thác, sử dụng, tránh lãng phí nguồn lực của Nhà nước, tiền của công sức của nhân dân đã bỏ ra. Lãnh đạo Chính phủ đã có hàng loạt cuộc thị sát, trực tiếp kiểm tra, làm việc, giao ban tại công trường dự án, trực tiếp xử lý kịp thời, có hiệu quả các tồn đọng, vướng mắc của dự án.

Cùng với sự chỉ đạo trên vậy sức mạnh nào đã giúp cho Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 từ nguy cơ thảm bại đã đứng dậy? Sức mạnh ấy được khái quát ngay trong phương châm hành động của tập thể đơn vị: "Một đội ngũ, một mục tiêu". Một đội ngũ đoàn kết, bản lĩnh, sáng tạo. Một mục tiêu vượt khó vươn lên, giành thắng lợi toàn diện.

Phương châm đó cô đúc trong Nghị quyết liên tịch Đảng ủy - HĐTV - Tổng Giám đốc Petrovietnam số 6356: "Tập thể Thường vụ Đảng ủy, HĐTV và Ban Tổng Giám đốc Petrovietnam thống nhất ý chí, huy động cả hệ thống chính trị, tập trung cao nhất các nguồn lực của toàn Tập đoàn, quyết tâm thực hiện hoàn thành và đưa vào vận hành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 trong thời gian sớm nhất".

Khi đã có nghị quyết thì phải tìm những giải pháp để sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống. Lãnh đạo Tập đoàn đã xây dựng các giải pháp, cơ chế để thực hiện và hoàn thành dự án. Huy động nhân sự có chất lượng cao, các nguồn lực từ Công ty Mẹ đến các đơn vị thành viên để tăng cường năng lực cho Ban điều hành dự án NMNĐ Thái Bình 2. Ban chỉ đạo đặc biệt về Dự án cũng được thành lập để quyết định hoặc đề xuất các giải pháp cấp bách theo thẩm quyền, bảo đảm hoàn thành mục tiêu đưa nhà máy vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Không xin ý kiến vòng vo, dám làm, dám chịu

Một trong những điểm nghẽn trong quá trình xây dựng nhà máy chính là nguồn vốn rất khó khăn. Lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ đạo, việc xử lý các dự án thực hiện theo đúng nguyên tắc: tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp, Nhà nước không cấp thêm vốn vào các dự án.

27-tb2.jpg
Với tổng công suất lên tới 1.200 MW, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có quy mô công suất lớn nhất khu vực Đồng bằng Bắc bộ

"Tự chịu trách nhiệm" sao đây? Đó là những câu hỏi cân não. Tại một cuộc họp vào tháng 7/2019, lãnh đạo cấp cao Petrovietnam quả quyết: "Nếu không có tiền thì đóng cửa dự án. Tôi sẽ ký trả dự án, chấp nhận kỷ luật. Không vay được thì phải bỏ tiền túi ra làm, hoặc đi vay chỗ khác, cơ cấu tài chính thì chúng tôi sẽ tự thu xếp". Đó cũng là tiếng nói, là quyết tâm chung của lãnh đạo Tập đoàn, không né tránh, không xin ý kiến vòng vo, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Thành công của Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 còn được ghi nhận từ ý thức kỷ luật, nếp sống văn hóa kết tụ bao năm của người dầu khí; từ những kinh nghiệm quý báu của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, thợ lành nghề.

Có thời kỳ cao điểm, hằng tuần Petrovietnam đều trực tiếp báo cáo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về tình hình, kết quả triển khai, thi công Dự án, những khó khăn, vướng mắc mới nảy sinh, không để ảnh hưởng đến tiến độ, bởi tiến độ là mệnh lệnh, là thước đo năng lực, là lời hứa trước Đảng, trước nhân dân.

Lần nào đến kiểm tra Dự án, Lãnh đạo PVN cũng dặn dò kỹ lưỡng đội ngũ cán bộ lao động nơi đây: Rà soát kỹ tính đồng bộ của từng hạng mục tại Nhà máy; rà soát lại toàn bộ các hạng mục phụ trợ trước khi nghiệm thu vận hành; rà soát lại toàn bộ các hạng mục vật tư tiêu hao, vật tư thay thế trong quá trình vận hành, mua sắm đầy đủ vật tư giai đoạn vận hành thương mại; xây dựng các phương án chi tiết xử lý các sự cố trong vận hành, sản xuất điện ...

Khi xảy ra sự cố trong quá trình chạy thử nghiệm Tổ máy số 1, các kỹ sư, thợ vận hành tại Dự án đều bình tĩnh khắc phục. Việc "chẩn đúng bệnh và điều trị đúng" là do các anh đã tích lũy kinh nghiệm qua nhiều nhà máy điện lớn, từ Cà Mau 1-2, đến Nhơn Trạch 1-2, rồi Vũng Áng 1…

Cuối năm 2022, những con số vui dồn dập báo về: Tiến độ tổng thể của dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đã đạt hơn 92%; công tác mua sắm hoàn thành hơn 97%; thi công xây lắp đã xong gần 94%... những con số ấy đưa đến một kết quả cuối cùng - đưa Nhà máy vào hoạt động, hòa vào lưới điện quốc gia.

Ngày 27/4, Nhà máy chính thức khánh thành sau bao trăn trở, lo lắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ người lao động PVN, hôm nay gương mặt những người thợ Nhiệt điện nơi đây bừng sáng.

Nhưng ánh mắt, nụ cười nói lên bao điều. Rằng, không một khó khăn, trở ngại nào có thể ngáng trở khi tập thể cán bộ, đảng viên, những người lao động trung thành, đoàn kết, sáng tạo, hết lòng vì việc chung, xây dựng những công trình thế kỷ, đem nguồn sáng về cho đất nước. Sau niềm vui, cao hơn vinh dự là trách nhiệm. Với người lao động dầu khí, vinh dự là bông hoa cài trước ngực, trách nhiệm là gánh nặng trên vai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hôm nay, khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2