Hơn 10 tấn dầu vón cục dạt vào bờ biển Quảng Trị

Moitruong.net.vn

– Bờ biển nhiều xã ở Vĩnh Linh, Quảng Trị xuất hiện tình trạng dầu vón cục dạt vào bờ biển với khối lượng hơn chục tấn, kéo dài hàng chục km.

Ngày 9/9, ông Thái Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), xác nhận các xã Vĩnh Thái, Kim Thạch và thị trấn Cửa Tùng ghi nhận hiện tượng dầu vón cục trên bờ biển với số lượng lớn.

Cụ thể, qua kiểm tra thực địa ghi nhận có khoảng 12km dọc bờ biển xã Vĩnh Thái có hiện tượng dầu vón cục trôi dạt vào bờ. Chiều ngang bờ cát có dầu khoảng 1 – 2m, khối lượng khoảng 7 tấn dầu vón cục.

Dầu vón cục màu đen xuất hiện tại bờ biển nhiều xã ở Quảng Trị

Tương tự tại bờ biển xã Kim Thạch cũng có khoảng 6km bờ biển, với chiều ngang trung bình bờ cát từ 1 – 2m xuất hiện tình trạng dầu vón cục, khối lượng khoảng 4,5 tấn dầu.

Tại bờ biển Cửa Tùng, tình trạng dầu vón cục dạt vào, kéo dài khoảng 3km với khối lượng khoảng 2 tấn.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Linh, dầu vón cục trôi dạt dọc bờ biển được xem là chất thải nguy hại và cần sớm được thu gom, xử lý.

Vì vậy, huyện đã có báo cáo gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị về tình hình thực tế, đề nghị Sở chỉ đạo, xây dựng phương án xử lý đối với dầu vón cục trên và hỗ trợ kinh phí thu gom, vận chuyển

Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Quảng Trị cho hay, đơn vị chuyên môn đã đến bờ biển các xã, thị trấn trên để ghi nhận, kiểm tra sau khi nhận được thông tin. Đồng thời, sẽ sớm có biện pháp thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải trên.

Hoàng Anh