Hơn 13.000 lao động bị ảnh hưởng quyền lợi BHXH

Moitruong.net.vn

– Tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH vẫn diễn biến phức tạp, đến tháng 11-2019, tổng số nợ BHXH phải tính lãi địa bàn TP Hà Nội là 1.900 tỉ đồng.

Trong đó có 500 DN nợ BHXH từ 6 đến 24 tháng có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của 13.346 lao động với số tiền hơn 274 tỉ đồng. Trước sự chây ì của DN, thời gian qua, thanh tra liên ngành đã thanh tra, kiểm tra và thu hồi được 538,9 tỉ đồng; xử phạt vi phạm hành chính hành vi chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 65 đơn vị với số tiền phạt là 6,24 tỉ đồng.

BHXH Thành phố cũng đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo các doanh nghiệp về việc có thể phải đối mặt với án phạt nghiêm khắc theo quy định của Bộ luật Hình sự. Điển hình ngày 30/10/2019 vừa qua, liên ngành thành phố: BHXH, Công an, Liên đoàn Lao động và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã có buổi làm việc với 5 đơn vị sử dụng lao động trước khi chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để xử lý theo Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao.

Ảnh minh họa

Theo Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 214 về tội gian lận BHXH, BHTN, Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự: Việc gian dối để không đóng, không đóng đầy đủ tiền BHXH, BHTN quy định tại Khoản 1 Điều 216 là trường hợp cố ý không kê khai hoặc kê khai không đúng thực tế việc đóng BHXH, BHYT, BHTN với cơ quan có thẩm quyền.

Không đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN quy định tại Khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự là trường hợp người sử dụng lao động không gửi hồ sơ đăng ký đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động hoặc có gửi hồ sơ và đã xác định rõ, đầy đủ số người phải đóng hoặc các khoản phải đóng, lập chứng từ, hồ sơ quyết toán lương cho người lao động, thu nhập doanh nghiệp, nhưng không đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN cho cơ quan BHXH theo quy định.

Không đóng đầy đủ quy định tại Khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự là việc người sử dụng lao động đã xác định rõ, đầy đủ các khoản đóng bảo hiểm, lập chứng từ, hồ sơ quyết toán lương cho người lao động, thu nhập doanh nghiệp nhưng chỉ đóng một phần tiền BHXH, BHYT, BHTN cho cơ quan BHXH theo quy định.

Với quyết tâm giảm tỷ lệ nợ BHXH xuống còn dưới 2% so với số phải thu trong năm 2019, đặc biệt là bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, BHXH thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục công khai danh sách các đơn vị nợ BHXH có số nợ lớn, thời gian nợ dài trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, kiên quyết chuyển hồ sơ các doanh nghiệp chây ỳ nợ BHXH kéo dài nhiều năm qua sang cơ quan Công an để điều tra xử lý theo quy định của Luật Hình sự và Luật Tố tụng Hình sự.

Mới đây, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng và lãnh đạo BHXH quận, Thanh tra quận, Chi cục Thuế, Công an quận đã làm việc với đại diện của hơn 500 đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH trên địa bàn quận, yêu cầu chủ sử dụng lao động chốt biên bản làm việc cam kết chuyển ngay số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN về tài khoản của BHXH quận trước ngày 15-12. Tính đến ngày 20-11, tổ liên ngành đã thông báo kiểm tra tình hình trích nộp BHXH, BHYT, BHTN tới 432 đơn vị nợ kéo dài, với hơn 6.000 lao động, tổng số nợ trước khi kiểm tra là 39,84 tỉ đồng. Kết quả sau kiểm tra có 278 đơn vị thực hiện nộp hết số nợ.

Minh Anh (t/h)