Hơn 30% loài cây trên toàn thế giới có nguy cơ bị tuyệt chủng

Moitruong.net.vn

– Gần 1/3 loài cây trên thế giới đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, trong khi hàng trăm loài đang đứng trước bờ vực bị xóa sổ.

Một loài cây tuyệt chủng có thể đe dọa thêm những loài khác. Ảnh: AFP

Đây là nội dung trong báo cáo mang tính bước ngoặt do Botanic Gardens Conservation International (BGCI, tổ chức từ thiện bảo tồn thực vật có trụ sở tại Kew, London, Anh) công bố.

Theo báo cáo, liên quan đến tình trạng thực vật trên thế giới, 17.500 loài cây, chiếm khoảng 30% tổng số loài cây, có nguy cơ bị tuyệt chủng, trong khi 440 loài chỉ còn lại chưa tới 50 cá thể trong tự nhiên.

Nhìn chung, số các loài cây bị đe dọa cao gấp 2 lần số lượng những loài động vật có vú, chim, lưỡng cư và bò sát đang bị đe dọa cộng lại, báo cáo cho biết.

Tổng thư ký BGCI Paul Smith tuyên bố: “Báo cáo này là một lời cảnh tỉnh cho tất cả người dân trên toàn thế giới rằng, cây cối cần được giúp đỡ”.

Một số các loại cây có nguy cơ cao nhất gồm cây giảo cổ lam và cây khộp, thường được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á. Báo cáo xác nhận, các cây sồi, cây phong và cây muồng muồng cũng đang phải đối mặt với mối đe dọa.

17.500 loài cây có nguy cơ bị tuyệt chủng. (Ảnh minh họa: AP)

Cây xanh hỗ trợ hệ sinh thái tự nhiên và được coi là yếu tố thiết yếu để chống lại sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Sự tuyệt chủng của một loài cây có thể dẫn đến sự mất mát của nhiều loài khác.

Ông Smith nói thêm: “Mọi loài cây đều quan trọng đối với hàng triệu loài khác sống phụ thuộc vào cây cối và đối với mọi người trên khắp thế giới”.

Báo cáo cho thấy, hàng nghìn loại cây ở 6 quốc gia hàng đầu thế giới về sự đa dạng thực vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Số lượng loài cây đang phải đối mặt với mối nguy này nhiều nhất là ở Brazil, nơi có 1.788 loài đang có nguy cơ bị đe dọa. Năm quốc gia còn lại là Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Colombia và Venezuela.

Báo cáo cho biết, ba mối đe dọa hàng đầu mà các loài cây phải đối mặt là sản xuất cây trồng, khai thác gỗ và chăn nuôi gia súc. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt đang là những mối đe dọa mới xuất hiện.

Báo cáo cho biết, ít nhất 180 loài cây đang bị đe dọa trực tiếp bởi tình trạng nước biển dâng và thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là các loài sống trên đảo như Chi Mộc lan (magnolias) ở Caribe.

Báo cáo cho biết thêm: “Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì nhiều hòn đảo có những loài cây không thể tìm thấy ở nơi nào khác”.

Thanh Hương