Hơn 8.000 gia đình được cấp nước sinh hoạt

(Moitruong.net.vn) – Việc Nhà máy Cấp nước Chư Sê (thôn Thái Hà, xã Chư Pơng, Chư Sê, Gia Lai) đi vào vận hành đã đáp ứng nhu cầu nước sạch cho hơn 8.000 gia đình, đặc biệt là cung cấp nguồn nước ổn định phục vụ sinh hoạt cho người dân 2 xã đặc biệt khó khăn: Ayun và Hbông.

Nhà máy Cấp nước Chư Sê có công suất 9.000 m3/ngày đêm

Công trình quy mô lớn

Nhà máy Cấp nước Chư Sê do Công ty cổ phần Cấp nước Chư Sê làm chủ đầu tư có tổng kinh phí đầu tư 125 tỷ đồng theo hình thức BOO (đầu tư-kinh doanh-khai thác) với công suất 9.000 m3/ngày đêm. Nguồn nước của nhà máy được lấy từ hồ chứa Ia Ring. Sau khi xử lý, nguồn nước sạch sẽ được cung cấp cho 8.000 hộ và các cơ quan ở thị trấn Chư Sê.

Ông Ngô Thanh Việt-Phó Giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước Chư Sê, cho biết: “Theo thiết kế, công trình bao gồm các hạng mục chính là: cầu phao và trạm bơm nước thô, nhà máy xử lý, tuyến ống truyền tải có chiều dài 40 km và hơn 100 km tuyến ống nhánh. Dự kiến, trong giai đoạn II, công suất của nhà máy sẽ được nâng lên 15.000 m3/ngày đêm, cung cấp nước cho khoảng 15.000 hộ dân; giai đoạn III, công suất sẽ là 20.000 m3/ngày đêm, cung cấp nước cho khoảng 20.000 hộ dân”. Cũng theo ông Việt, khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, Công ty thiết lập một bộ phận gồm 40 người để quản lý hệ thống xử lý nước, hệ thống phân phối và ghi thu tiền nước. Đặc biệt, nhà máy đi vào hoạt động đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân.

“Việc đầu tư xây dựng nhà máy cấp nước giúp người dân có cơ hội tiếp cận với nguồn nước có chất lượng ổn định và được cấp 24 giờ/ngày. Nguồn nước này cũng sẽ kéo về cho 2 xã đặc biệt khó khăn là Ayun và Hbông. Đây là 2 địa phương lâu nay nguồn nước khan hiếm và không đảm bảo chất lượng vì có vôi, phèn”-ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê, cho hay.

Đảm bảo nước sạch sinh hoạt cho người dân

Trước đây, toàn huyện Chư Sê chỉ có 1 trạm cấp nước tập trung sử dụng nguồn nước giếng khoan với công suất 2.000 m3/ngày đêm và chỉ cung cấp cho khoảng 2.000 hộ dân. Việc cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn vì vậy trở thành mục tiêu cấp bách của huyện Chư Sê. Để đáp ứng mục tiêu đó, cuối năm 2016, Công ty cổ phần Cấp nước Chư Sê đã triển khai thực hiện dự án “Đầu tư xây dựng mới nhà máy nước sạch giai đoạn I (2015-2020) công suất 9.000 m3/ngày đêm”. Công trình hoàn thành đã đáp ứng nhu cầu dùng nước sạch sinh hoạt cho người dân trên địa bàn huyện, góp phần cải thiện đời sống của người dân và bảo vệ môi trường. Đồng thời, công trình này góp phần hoàn thiện từng bước hạ tầng kỹ thuật của thị trấn Chư Sê và phù hợp với định hướng quy hoạch về cấp nước của tỉnh.

Hiện nay, Nhà máy Cấp nước Chư Sê đã cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân thị trấn Chư Sê và 11 xã trên địa bàn, trong đó có 2 xã đặc biệt khó khăn là Ayun và Hbông. Ngoài ra, nhà máy còn cấp nước cho một số địa phương trên địa bàn huyện Chư Prông. Ông Nguyễn Văn Bình (tổ dân phố 6, thị trấn Chư Sê) phấn khởi bày tỏ: “Từ nay, chúng tôi sẽ không còn lo thiếu nước sinh hoạt cũng như chất lượng nguồn nước. Một số thói quen không hợp vệ sinh của người dân nhờ đó sẽ được thay đổi, giúp môi trường sống sạch sẽ hơn”.

Việc Nhà máy Cấp nước Chư Sê hoàn thành và đưa vào sử dụng là niềm vui của người dân huyện Chư Sê, đặc biệt là với 465 hộ dân xã Ayun và 1.370 hộ dân xã Hbông. Chị Siu H’Trút (làng Ring 1, xã Hbông) chia sẻ: “Làng mình lâu nay thiếu nước sinh hoạt, hàng ngày phải đi rất xa để lấy nước, vất vả lắm. Giờ được cung cấp nước sinh hoạt, chúng tôi phấn khởi lắm. Từ nay, vào mùa khô, làng không còn khan hiếm nước sạch nữa. Sau khi nước sạch được bơm về đầy chiếc bể đầu làng, người dân cứ ra đó lấy về dùng”.

Theo GLO