Hong Kong đóng cửa 13 bãi biển vì sự cố tràn dầu cọ

(Moitruong.net.vn) – Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã cho đóng cửa 13 bãi biển của đặc khu hành chính này do quan ngại an toàn sau khi một vụ va chạm giữa 2 tàu chở hàng ngoài khơi bờ biển phía Nam Trung Quốc gây ra tình trạng tràn dầu cọ tại vùng biển Hong Kong.

hongkong

Dầu cọ tràn vào một bãi biển ở Hong Kong ngày 7/8

Theo thông tin từ Cục Môi trường Hong Kong, vụ va chạm xảy ra tại cửa sông Châu Giang đổ ra bờ biển thuộc tỉnh Quảng Đông hôm 3/8.

Chính quyền tỉnh này thông báo với Chính quyền Hong Kong về vụ việc vào ngày 5/8 khi vụ tràn dầu được xác định là vượt quá tầm kiểm soát. Cục Môi trường Hong Kong cho biết vào thời điểm đó, dầu vẫn chưa tràn tới vùng biển Hong Kong.

Cũng theo cơ quan này, cơ chế liên lạc giữa tỉnh Quảng Đông và đặc khu Hong Kong đã “hoạt động rất tốt” trong trường hợp này và phía Quảng Đông đã thông báo ngay sau khi xác định rằng vụ việc có thể ảnh hưởng tới Hong Kong.

Các vũng dầu cọ màu trắng bắt đầu xuất hiện tại bờ biển Hong Kong trong ngày 6/8, chủ yếu tập trung tại vùng bờ biển phía Nam của Đảo Hong Kong và bên ngoài Đảo Lamma.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông ước tính có khoảng 1.000 tấn dầu cọ bị tràn ra biển, nhưng chỉ một phần trong đó tràn sang vùng biển của Hong Kong.

Cơ quan chức năng đã dọn sạch khoảng 90 tấn dầu cọ và đang nỗ lực thu dọn thêm 200 tấn. Một số nhóm hoạt động môi trường cho biết dầu hiện đã ngấm sâu khoảng 10cm tại các bãi biển, khiến cho công tác thu dọn rất khó khăn.

Theo các chuyên gia môi trường, dầu cọ không độc hại nhưng khi kết thành mảng trên bề mặt biển có thể làm giảm lượng oxy trong nước, từ đó đe dọa sự sống của sinh vật biển.

Một số ý kiến cũng đặt ra nguy cơ về thời tiết mùa hè nhiệt độ cao có thể khiến oxy hóa số dầu cọ này và gây ra một số tác động có hại.

Nhiều phương tiện truyền thông địa phương đã đưa tin về hiện tượng cá chết bị trôi dạt vào bờ biển, một số trong đó có dầu đóng lại trong mang cá.

Theo TTXVN