Huế: “Ngày chủ nhật xanh” cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị

– Ngày 19/02, tại buổi họp đánh giá sau một tháng triển khai đề án “Ngày Chủ nhật xanh” trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ông Phan Thiên Định – Phó chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, “Ngày chủ nhật xanh” cần phải có sự huy động của cả hệ thống chính trị.

>>> Mưa đá bất thường, báo hiệu một mùa thiên tai khó lường

>>> Lý giải hiện tượng lạ tuyết rơi trên đỉnh Fansipan dù nhiệt độ trên 0 độ C

Trước đó, ngày 19/01/2019, Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế phát động, ký cam kết thực hiện Đề án và ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2019. Đến ngày 20/1, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức buổi lễ phát động “Ngày Chủ nhật xanh” chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh – sạch – sáng”. Với sự tham gia của hơn 1200 cán bộ chiến sỹ, đoàn viên thanh niên học sinh sinh viên và nhân dân trên địa bàn thành phố.

Đông đảo các lực lượng tham gia lễ phát động “Ngày chủ nhật xanh”

Tại buổi họp đánh giá sau 1 tháng triển khai đề án “Ngày Chủ nhật xanh” trên địa bàn tỉnh vào ngày 19/02. Qua báo cáo của Tỉnh đoàn được biết, hầu hết các huyện, thị xã, thành phố Huế đã xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện đề án “Ngày Chủ nhật xanh” tại địa phương mình và tổ chức lễ phát động.

Tại thành phố Huế, một loạt các hoạt động đã được triển khai như: đồng loạt ra quân làm vệ sinh hai bờ sông Hương, xử lý các điểm đen về ô nhiễm môi trường; lập lại trật tự và vệ sinh môi trường tại 10 tuyến đường chính của thành phố.

Các huyện, thị xã cũng đồng loạt ra quân tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm và trên các trục đường giao thông chính..

Lực lượng bộ đội ra quân thu gom rác dưới chân cầu Tràng Tiền sau buổi lễ phát động Ngày chủ nhật xanh

Các em học sinh ra quân thu gom rác bên bờ sông Hương sau buổi lễ phát động “Ngày Chủ nhật xanh”

Phát biểu tại buổi họp, ông Phan Thiên Định – Phó chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, xây dựng nếp sống văn minh và ý thức cao trong giữ gìn môi trường cảnh quan không phải ngày một, ngày hai mà phải thực hiện thường xuyên, lâu dài. Vấn đề cốt lõi là thông qua Đề án “Ngày Chủ nhật xanh” chúng ta không chỉ phát huy những giá văn hóa truyền thống mà còn nâng tầm về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh của người dân Cố đô. Vì vậy, cần phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chứ không phải chỉ lấy lực lượng đoàn viên thanh niên làm nòng cốt.

Để việc triển khai thực hiện đề án “Ngày Chủ nhật xanh” đạt hiêu quả cao, lãnh đạo các sở, ngành và địa phương cho rằng cần phải có Kế hoạch thực hiện cụ thể trong năm 2019, trong đó đưa ra nội dung và chỉ tiêu cụ thể thực hiện của toàn tỉnh làm cơ sở cho các địa phương, cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch.

“Các địa phương, cơ quan, đơn vị cần phải quan tâm và triển khai sáng tạo ở địa phương, cơ sở để tạo sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân; cần phải  xây dựng trang facebook để truyền thông và tiếp nhận các thông tin phản ánh của cộng đồng mạng về tình trạng gây mất vệ sinh môi trường”…Ông Định nói.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần tham mưu Tỉnh chế tài xử phạt các hành vi vi phạm về gây mất vệ sinh môi trường, nhất là những hành vi xả rác bừa bãi và rải vàng mã khi đưa tang nhằm nâng cao ý thức cũng như thay đổi hành vi cho người dân, đặc biệt là đối với giới trẻ.

Hoàng Hùng