Hướng dẫn mới về tiêm vắc-xin Moderna

Kim Chi|01/02/2022 04:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Theo Bộ Y tế, người tiêm liều bổ sung bằng vắc-xin Moderna sẽ sử dụng liều 0,5 ml; người tiêm liều nhắc lại dùng liều 0,25 ml, tức là 1/2 liều cơ bản.

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới về việc tiêm vắc-xin Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại. Theo đó, Bộ Y tế cho biết người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc-xin Sinopharm thì có thể tiêm liều bổ sung và nhắc lại bằng vắc-xin AstraZeneca.

Đối với liều dùng vắc-xin Moderna sản xuất, người tiêm liều bổ sung thì sử dụng liều là 0,5 ml; Còn với người tiêm liều nhắc lại (người đã tiêm 2 mũi trước đó bằng bất cứ loại vắc-xin gì), liều dùng là 0,25ml (tức là 1/2 liều cơ bản).

Ảnh minh hoạ.

Bộ Y tế đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur được giao nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

Trước đó, ngày 17-12-2021, Bộ Y tế có hướng dẫn về tiêm vắc-xin Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại.

Theo đó đối tượng được tiêm liều bổ sung vắc-xin Covid-19 là người từ 18 tuổi trở lên, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc-xin) bao gồm: Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng…; Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc-xin của hãng Sinopharm hoặc vắc-xin Sputnik V.

Việc tiêm 1 mũi bổ sung được thực hiện sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng. Đối với những người có chỉ định tiêm liều bổ sung, sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là hoàn thành liều cơ bản.

Với liều nhắc lại, đối tượng gồm người từ 18 tuồi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế. Tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản…

Việc tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc lại, theo Bộ Y tế là để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản.

Đến chiều 29-1, nước ta đã tiêm hơn 180,8 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó tiêm mũi 2 là hơn 74 triệu liều, tiêm mũi 3 (tiêm bổ sung/tiêm nhắc và mũi 3 liều cơ bản) gần 27,4 triệu liều.

Từ ngày 29-1, cũng là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, cả nước bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc-xin thần tốc mùa Xuân năm 2022 theo phát động của Thủ tướng Chính phủ.

Các lực lượng sẽ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho toàn bộ các đối tượng được chỉ định.

Theo mục tiêu, hết tháng, sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 12-17 tuổi; trong quý 1-2022, hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, trừ các đối tượng chống chỉ định.

Kim Chi

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hướng dẫn mới về tiêm vắc-xin Moderna