Hướng xử lý ô nhiễm rác thải tại các vùng ngoại thành Hà Nội

(Moitrruong.net.vn) Ô nhiễm môi trường do rác thải đang là vấn đề đau đầu của rất nhiều vùng ngoại thành Hà Nội. Để giải quyết được tận gốc vấn đề này không chỉ phụ thuộc vào ý thức người dân, sự nỗ lực của chính quyền địa phương mà còn cần vào sự góp sức của các tổ chức xã hội trong đó có nhà khoa học.

rac-chuong-my_400x239

Rác tràn từ  trong bãi tập kết ra đến ven đường do ý thức người đổ. Ảnh chụp ngày 14/3 tại bãi tập kết rác lớn nhất của xã Quảng Bị, huỵen Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Loay hoay với… rác
Hiện nay, do tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số tại các huyện ngoại thành Hà Nội cũng vì thế gia tăng nhanh chóng. Dân số đông, cơ sở hạ tầng chưa phát triển kịp đã gây ra nhiều hệ lụy về môi trường sống. Các bãi rác ngập ngụa, các con kênh, mương bị nguồn nước thải xâm lấn đặc quánh, bốc mùi hôi thối tại nhiều thôn, xóm, khu dân cư nhưng các cấp chính quyền sở tại dường như vẫn đang “loay hoay”chưa tìm ra cách giải quyết triệt để

Có thể dẫn chứng điển hình cho việc này là tại xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đã được báo Kinh tế & Đô thị ngày 22/2 phản ánh về tình trạng ô nhiễm rác thải tại đây. Ngay sau khi báo nêu, mặc dù đã được Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ đạo yêu cầu chính quyền  huyện Chương Mỹ, đặc biệt là xã Quảng Bị có biện pháp khắc phục báo cáo Thành ủy trước ngày 20/3/2016. Tuy nhiên, sau hơn 20 ngày báo đăng, ngày 14/3, phóng viên trở lại xã Quảng Bị vẫn thấy nguyên tình trạng ô nhiễm tại đây. Rác vẫn ngồn ngộn tràn từ trong bãi tập kết ra đến ngoài đường, ruồi muỗi bu kín, mùi hôi thối nồng nặc bôc lên.  
Theo giải thích của ông Vũ Văn Mạnh- Chủ tịch UBND xã Quảng Bị, sau khi nhận được chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, chính quyền xã đã tích cực chỉ đạo thu gom. Tuy nhiên, do xã có tới gần 14 nghìn nhân khẩu, lượng rác thải hàng ngày rất lớn nhưng lại chỉ có 1 hố thu gom tập trung, nếu đơn vị ký hợp đồng vận chuyển rác lại chậm chuyển đi xử lý khoảng 2-3 ngày là rác lại ồn ứ, gây ô nhiễm. Cộng thêm ý thức của người dân, nhiều khi là ý thức của chính đội thu gom rác của thôn, ngại lội sâu vào trong bãi nên đã đổ rác ngay ra ven đường.  Mặc dù có nhắc nhở, tuyên truyền nhưng khi không có sự giám chặt thì tình trạng đổ rác tràn lan lại tái diễn. Thực tế này cho thấy, chính quyền nơi đây đang khó khăn trong việc tìm lời giải cho việc xây dựng một môi trường “sạch” cho những bãi rác tại địa phương mình.
Sự vào cuộc của các nhà khoa học
Là người luôn theo dõi sát môi trường của các vùng ngoại thành Hà Nội, kỹ sư Bùi Công Khê, Giám đốc Trung tâm Vật liệu mới thuộc Liên hiệp các Hội KHKT Hà Nội, đã cùng các cộng sự về khảo sát thực trạng môi trường tại đây.
Với tư cách là nhà khoa học nghiên cứu ra các chế phẩm sinh học có thể xử lý triệt để mùi xú uế, phòng các dịch bệnh có thể lây lan từ các bãi rác lộ thiên, sau khi khảo sát, kỹ sư Khê đã khẳng định, giải pháp dùng các chế phẩm sinh học do Trung tâm nghiên cứu sẽ giải quyết được tình trạng ô nhiễm tại các bãi rác trên địa bàn xã. “Đặc trưng của các bãi rác là mùi xú uế, chỉ cần 1 ngày rác không được thu dọn để xử lý mùi của nó gây ô nhiễm rất nặng nề. Với việc phun các chế phẩm sinh học sẽ làm mất hoàn toàn mùi rác, do đó hạn chế được rất lớn ruồi muỗi, nguồn chính gây ra bệnh tật”- kỹ sư Bùi Công Khê khẳng định.
Ngoài ra, Chương Mỹ là huyện đang phát triển mạnh chăn nuôi, việc ô nhiễm chất thải vật nuôi cũng đang là vấn đề bức xúc cần giải quyết, do đó với chế phẩm sinh học có thể giải quyết tốt được cả vấn đề này.
Theo ông Phạm Minh Thức -Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chương Mỹ, trước mắt là dùng chế phẩm sinh học để giải quyết vấn đề ô nhiễm tại bãi rác lộ thiên, các hộ chăn nuôi tập trung tại xã Quảng Bị. Sau đó, với sự giúp đỡ của các nhà khoa học cùng sự tích cực của chính quyền địa phương trong việc quy hoạch các khu chôn cất, tập kết rác thải sinh hoạt và chăn nuôi, hy vọng vấn đề ô nhiễm môi trường trên toàn địa bàn huyện sẽ được giải quyết triệt để.

(Theo KT&ĐT)