Huy động 100 sinh viên Đại học Y hỗ trợ Nội Bài chống dịch COVID-19

Moitruong.net.vn

– 100 sinh viên Đại học Y Hà Nội đã được huy động ra sân bay Nội Bài hỗ trợ lực lượng rà soát COVID-19 vì sân bay hiện đang quá tải.

Đại học Y Hà Nội xác nhận sau khi được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) ngỏ lời, trường sẵn sàng huy động 100 sinh viên đang học y học dự phòng năm cuối hỗ trợ công tác chống dịch COVID-19 tại sân bay Nội Bài.

Hiện nay khách tới sân bay Nội Bài ngoài các thủ tục liên quan như thường lệ sẽ có thêm các khâu: khai báo y tế (100% khách nhập cảnh); lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung (khách đến từ vùng dịch).

Những ngày này sân bay Nội Bài quá tải vì khách về sân bay ngoài các bước khai báo thông thường phải mất thêm thời gian khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung – Ảnh: Nguyễn Khánh

Chỉ riêng ngày 15-3, sân bay Nội Bài đã đón gần 1.000 người trở về các nước là vùng dịch. Với số lượng khách hàng tăng đột biến, lực lượng công an, hải quan, y tế được huy động gấp ba lần so với ngày thường để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho khách từ vùng dịch về sân bay Nội Bài.

Đại học Y Hà Nội đã cử một đoàn gồm 15 cán bộ y tế tới Nội Bài hỗ trợ công tác lấy mẫu để xét nghiệm. Hiện trường đang huy động 100 sinh viên theo yêu cầu của CDC. Các sinh viên muốn tham gia sẽ ký vào đơn tình nguyện.

Hiện đã có hơn 50 sinh viên Đại học Y Hà Nội đang thực tập tại CDC sẽ được trung tâm này tập huấn kỹ năng. 50 sinh viên còn lại đang thực tập ở Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương sẽ được huy động qua CDC để tập huấn.

Đại diện của Đại học Y Hà Nội cho biết CDC sẽ huấn luyện sinh viên kỹ năng cần thiết để hỗ trợ công tác phòng dịch tại Nội Bài, đơn cử như kỹ năng thu thập thông tin, hỗ trợ cách ly…

Hà Châu (T/h)