Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh): Cát tặc lộng hành, sông La nguy cơ sạt lở nghiêm trọng

(Moitruong.net.vn) – Thời gian qua, tình trạng sạt lở tại một số tuyến đê trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh gây tổn thất về tài nguyên cũng như ảnh hưởng đến đất canh tác của người dân. Mặc dù, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có chỉ đạo nghiêm cấm mọi hình thức khai thác tài nguyên – khoáng sản trên toàn tỉnh, tuy nhiên tại dòng sông La trải dài từ xã Đức Quang – Đức Tùng thuộc huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh vẫn còn tình trạng khai thác cát trái phép. Dư luận có quyền đặt ra câu hỏi, phải chăng đang có thế lực nào “chống lưng” cho các tàu vô tư hút cát trái phép trên sông La?

>>> Hà Tĩnh: Khai thác đất trái phép trên địa bàn, chủ tịch có xã biết?

>>> Hà Tĩnh: Xe quá tải lộng hành, cán bộ đá bóng trách nhiệm?

Vô tư hút cát?

Theo đơn thư phản ánh của người dân sống tại thôn Quang Lộc, xã Đức Quang huyện Đức Thọ về tình trạng khai thác cát tràn lan, thế nhưng cơ quan chức năng không hề xử lý. Khoảng 17h ngày 15/6/2017, phóng viên có mặt tại hiện trường thuộc xã Đức Quang để làm rõ thông tin do người dân nơi đây phản ánh, “giật mình” khi phải chứng kiến cảnh hàng chục sà lan với kích cỡ lớn cứ nối đuôi nhau ra vào khu vực giữa lòng sông La rất nhộn nhịp, chẳng khác gì mùa “Hội” cát.

anh 1

Nhiều con tàu với kích cỡ lớn đang thực hiện hút cát trái phép trên lòng sông La

Ông – T- trú tại thôn Quang Lộc xã Đức Quang, huyện Đức Thọ bức xúc nói: Mỗi ngày, đêm có tới hàng trăm chiếc tàu với kích cỡ lớn vào tại khu vực xã Đức Quang hút cát trái phép, ban ngày thì họ chia ra khai thác hai điểm thuộc thôn Quang Lộc xã Đức Quang và một điểm nữa thuộc xã Đức Tùng, về đêm khi nước lên thì những đối tượng này lại di chuyển vào sâu hơn  thuộc địa bàn xã Đức Tùng để dễ dàng khai thác, hầu như tất cả các tàu vào đây đều có người trông coi và ghi chép để thu tiền. Ông “ T” cũng chia sẻ thêm, bản thân ông đã nhiều lần lên tiếng phản ánh dữ dội, tuy nhiên lãnh đạo địa phương không màng tới việc này, thậm chí còn phản ánh lên tới Chủ tịch huyện thế nhưng huyện lại giao lại cho xã, trong khi cát tặc hoạt động một cách ngang nhiên thì cơ quan chức năng lại đùn đẩy cho nhau.

anh 2 (2)

Hút cát với công suất lớn nhưng không hề có cơ quan chức năng vào cuộc.

Một người dân có mặt tại hiện trường cũng chia sẻ thêm, dân chúng tôi rất bức xúc. tình trạng này đã nhiều năm, thế nhưng vì phận hèn, lại sợ chính quyền họ “ thù “ nên không dám lớn tiếng, họ lợi dụng khe hở để rồi làm ngơ cho cát tặc khai thác tràn lan trên địa bàn.

anh 3

Bờ sông đang bị sạt lở nghiêm trọng do tình trạng khai thác cát trái phép.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã cải trang và tìm hiểu thông tìn từ một ông chủ tàu, ông này cho biết: Trước đây khu vực được cấp phép thuộc hướng đông bắc xã Đức Quang, tuy nhiên tại khu vực này cát lẫn đất nên không thể khai thác, vì vậy mà chúng tôi phải tiến vào sâu bên trong mới lấy được cát đẹp. Để được vào trong khu vực khai thác thì chúng tôi phải đóng lệ phí mỗi tàu “700 nghìn đồng” ?.

Có dấu hiệu bảo kê?

Ghi nhận phản ánh của người dân, nhận thấy nhiều dấu hiệu bất thường trong công tác quản lý của địa phương. Chiều cùng ngày, phóng viên Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn có liên hệ qua điện thoại với ông Chu Đình Lưu – Chủ tịch xã Đức Quang để xác mình qua lời phản ánh của người dân về thực trạng khai thác cát lậu, ông Lưu xác nhận thực trạng trên là có, nhưng là trước đây, còn hiện tại trên địa phương  hầu như không có. Khi được hỏi về việc phóng viên đã ghi nhận nhiều con tàu ra vào và hoạt động khai thác cát công khai trên địa bàn, ông Lưu khẳng định tại khu vực này được cấp phép. Theo đó, phóng viên đề nghị ông Lưu xuống hiện trường để làm rõ ranh giới khu vực được cấp phép thì được biết hiện tại ông không có mặt ở địa phương.

anh 4

Chiếc xe xuất hiện tại khu vực hút cát để thu lệ phí.

Đến sáng ngày 23/6, phóng viên tiếp tục nhận được phản ánh tình trạng tái diễn hút cát tại khu vực, chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Chu Đình Lưu- Chủ tịch xã Đức Quang để làm việc, tuy nhiên ông Lưu cho hay đang bận họp tại UBND huyện và sẽ thông báo sự việc này cho cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo. Khoảng 1h sau đó, thì bỗng nhiên xuất hiện các lực lượng chức năng như: CSGT đường thủy và đội công an kinh tế huyện Đức Thọ, đại diện của phòng TN&MT. Theo đó, lực lượng chức năng đã khống chế ba con tàu đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép tại thôn Quang Lộc xã Đức Quang,  “nơi mà ông Lưu Chủ tịch xã Đức Quang khẳng định trước đó là đã được cấp phép”, đồng thời tiến hành lập biên bản đối với hành vi khai thác tài nguyên và khoáng sản dưới sự chứng kiến của người dân và phóng viên, tại địa điểm trên cũng có mặt lực lượng công an xã Đức Quang.

anh 5

Sau khi nhận được sự phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra.

Trao đổi với phóng viên Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn ông Thái Sơn Vinh – Phó phòng TNMT huyện Đức Thọ cho hay: Sau khi nhận được tin báo của chính quyền xã Đức Quang về việc báo chí phản ánh, chúng tôi đã tổ chức phối hợp liên ngành để xuống hiện trường, khi phát hiện có ba chiếc tàu đang khai thác cát trái phép tại thôn Quang Lộc, xã Đức Quang, lực lượng đã khống chế cả ba chiếc tàu trên tiến sát vào bờ, đồng thời lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần phải có biện pháp xử lý nghiêm đối với các hành vi khai thác Tài nguyên và khoáng sản trái phép, bằng không sẽ gây nên hệ lụy khó lường.

                                                                                                                                         Mạnh Chiến – N. Hào