Huyện Nhà Bè (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 3: Sẽ kiên quyết đình chỉ và xử lý nghiêm bãi VLXD Hạnh Phúc và Công ty giặt là Kinglaundry mà báo chí phản ánh

Moitruong.net.vn

– Đó là khẳng định của ông Võ Thành Khả – Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè với PV Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn liên quan đến những đơn vị hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường mà báo chí đã thông tin thời gian qua.

Làm việc với PV, ông Võ Thành Khả cho biết: Trước tiên lãnh đạo huyện Nhà Bè rất cám ơn những thông tin mà tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã đăng tải vừa qua, đây là những thông tin phản ánh xác thực tế giúp chính quyền huyện nắm được để chỉ đạo, quản lý, xử lý các đơn vị vi phạm ngày một tốt hơn.

Ông Võ Thành Khả – Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng kiên quyết xử lý dứt điểm bãi VLXD Hạnh Phúc và Công ty giặt là Kinglaundry trong tháng 11

Ngay sau khi nhận được thông tin của quý báo về bãi VLXD Hạnh Phúc tại địa điểm ấp 3, xã Long Thới, huyện Nhà Bè hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường. Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND huyện Nhà Bè rất quan tâm và khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra đối với bãi VLXD Hạnh Phúc, qua kiểm tra thực tế và những thông tin báo đưa là hoàn toàn chính xác, cơ sở hoạt động không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hoạt động sản xuất, kinh doanh mà không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định, vi phạm luật đất đai, hoạt động không giấy phép bến thủy nội. Trên cơ sở vi phạm các ngành chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính. Ngày 21/10/2019, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 2446/QĐ-UBND về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và hoạt động thương mại đối với cơ sở với số tiền 5.000.000 đồng (năm triệu đồng) trong đó buộc ông Bùi Văn Hạnh xử lý toàn bộ nguyên vật liệu đang tập kết tại vị trí thửa 552,523 tờ bản đồ số 5 xã Long Thới, huyện Nhà Bè ra khỏi khu vực trong thời hạn 30 ngày (thực hiện trước ngày 15/11/2019) muộn nhất trong tháng 11/2019 là phải di dời, sau thời gian trên, nếu ông Hạnh vẫn tiếp tục hoạt động lưu chứa, mua bán vật liệu xây dựng tại vị trí nêu trên, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. và vấn đề này huyện sẽ giao cho UBND xã Long Thới và cơ quan chức năng của huyện giám sát. Ngoài ra, cơ sở này trước đó đã bị thanh tra sở Giao thông vận tải xử phạt và yêu cầu ngưng ngay tình trạng cho các sà lan neo đậu để vận chuyển VLXD lên bãi.

PV Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn làm việc với lãnh đạo và các ngành chức năng huyện Nhà Bè

Liên quan đến việc Công ty Kinglaundry hoạt động giặt là tại 572/9 E Nguyễn Bình, Ấp 1, xã Nhơn Đức mà Tạp chí đã thông tin vừa qua, ngày sau khi tiếp nhận thông tin, huyện Nhà Bè đã thành lập đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra công ty, việc công ty đang hoạt động không có giấy phép xả thải là đúng, và công ty đã trình hồ sơ xin cấp giấy phép xả thải lên huyện nhưng UBND huyện kiên quyết không duyệt và không cấp phép. Ngoài ra, công ty TNHH King Laundry đang vi phạm về đất đai, xây dựng, đoàn kiểm tra huyện đã yêu cầu công ty TNHH King Laundry phải tự tháo dỡ công trình vi phạm. Hiện nay công ty hoạt động quy mô rất cầm chừng và đang thu hẹp mô hình sản xuất.

Quyết định xử phạt của UBND huyện Nhà Bè đối với bến bãi VLXD Hạnh Phúc

Nhằm xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép của công ty TNHH King Laundry và công ty Monarch Laundry có địa chỉ số 465/6, đường Nguyễn Văn Tạo (ấp 2, xã Long Thới, huyện Nhà Bè). Đối với công ty Monarch Laundry vừa qua, Bộ Công an đã phối hợp với công an huyện Nhà Bè đã bất ngờ kiểm tra và phát hiện công ty Monarch Laundry có hành vi xả nước thải không qua xử lý ra môi trường. Về xử lý các nhà xưởng xây dựng trái phép của 02 công ty này, ông Khả – Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè tiếp tục cho biết, UBND huyện đã có văn bản báo cáo UBND thành phố về kế hoạch xử lý vi phạm trật tự xây dựng của 02 đơn vị này, theo kế hoạch trong tháng 11/2019 sẽ xử lý dứt điểm, nếu 02 cơ sở này vẫn cố tình không chấp hành, huyện sẽ tiến hành cưỡng chế, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Sau khi có kết quả xử lý đối với các đơn vị này, UBND huyện sẽ sẽ phản hồi tới quý báo, để tòa soạn thông tin rộng rãi đến người dân được biết.

Ngoài ra, để 02 cơ quan có sự phối hợp ngày một chặt chẽ trong công tác thông tin, tuyên truyền và quản lý nhà nước trên địa bàn. Ông Khả – Phó Chủ tịch huyện mong muốn, trong thời gian tới, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn thường xuyên phối hợp và đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền huyện Nhà Bè trên các lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt trong công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường, nước sạch đến với người dân trên địa bàn huyện nhằm ngày một lan tỏa và sâu rộng hơn.

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Anh Thư