Huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) – Bài 1: Bãi tập kết VLXD trái phép ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?

Minh Tâm|30/09/2019 04:53
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Bến bãi tập kết VLXD không phép hoạt động gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông tại khu vực ven sông Nhật Lệ đã kéo dài nhiều năm qua. Tuy nhiên các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp để giải quyết dứt điểm.

Hoạt động trái phép diễn ra nhiều năm nay

Phản ánh tới Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân thôn Lương Yến, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, 2 bến bãi tập kết VLXD giao nhau với đường quốc lộ 1A, đoạn giáp gianh giữa thành phố Đồng Hới và huyện Quảng Ninh hoạt động không phép từ nhiều năm. Xe cộ chở VLXD ra vào bến bãi hoạt động tấp nập không được che chắn làm rơi vãi cát khiến môi trường bị ô nhiễm, 2 bên đường Quốc lộ 1A được phủ một lớp cát dày nên nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao đối với các phương tiện đi qua đây.  Cùng với đó bến bãi hoạt động  không có biện pháp che chắn quanh bãi tập kết khiến nhiều cơn gió to cát bay vào nhà dân làm ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Mặc dù, đã bị đình chỉ nhưng các bến bãi tập kết VLXD của ông Lương, bà Hà và Xoanh vẫn hoạt động bất chấp pháp luật

Trao đổi với PV, ông  Lê Thế Triển – Chủ tịch UBND xã Lương Ninh thừa nhận, trên địa bàn xã hiện có 2 bãi tập kết VLXD  không phép. Đó là bãi của hộ gia đình ông Hoàng Văn Xoanh thuộc HTX Thống Nhất  do UBND xã cho thuê đất và quản lý và 1 bến bãi khác của hộ ông Lê Văn Lương và bà Trần Thị Hà do UNBD huyện cho thuê đất. Riêng bãi tập kết của hộ ông Lê Văn Lương và bà Trần Thị Hà đã sử dụng sai mục đích đất khi thuê, vấn đề này xã nhiều lần đã đề xuất với huyện nhưng đến nay vẫn chưa có phương án giải quyết thích hợp.

Ông Lê Thế Triển – Chủ tịch UBND xã Lương Ninh thừa nhận: “Trên địa bàn xã hiện có 2 bãi tập kết VLXD  không phép”

Cũng theo lời ông Triển, UBND xã cho hộ ông Hoàng Văn Xoanh thuê đất 1 năm 30 triệu đồng và số tiền đó được đưa vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, khi PV đề nghị ông Triển cung cấp hồ sơ khẳng định số tiền thuê đất hằng năm đã được nộp vào ngân sách thì ông Triển lại không cung cấp được, mà chỉ đưa ra biên lai thu tiền đơn thuần giữa UBND xã với hộ gia đình ông Xoanh. Một điều kỳ lạ nữa là giữa hộ ông Xoanh và UBND xã lại không có hợp đồng thuê đất giữa 2 bên mà chỉ có Biên bản hội nghị.

Bãi tập kết VLXD của hộ ông Xoanh đang hoạt động trái phép, tiếp tục múc cát đá tập kết từ dưới tàu lên bờ

Tại biên bản hội nghị do ông Lê Thế Triển chủ trì cùng các thành viên là cán bộ của UBND xã. Trong biên bản đó thống nhất cho hộ gia đình ông Xoanh thuê khu đất tại đất xóm 5, thôn Lương Yến, xã Lương Ninh với diện tích 2.620m2 để sử dụng vào mục đích tập kết VLXD, trong thời gian sử dụng đất hộ gia đình không được tự ý lắp đặt các công trình và phải bảo đảm an toàn giao thông, bảo đảm vệ sinh môi trường trên phần đất được tạm cho thuê. Và biên bản hội nghị 1 năm ký 1 lần. Cũng theo ông Triển, xã cho hộ ông Xoanh thuê đất bắt đầu từ năm 2012 .

Thuê đất sử dụng sai mục đích

Để làm rõ thông tin UBND huyện Quảng Ninh cho cá nhân thuê đất nhưng lại sử dụng sai mục đích sử dụng đất đã được thuê. PV Moitruong.net.vn đã có buổi tra đổi với ông Nguyễn Viết Giai – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Ninh, ông Giai cho biết : “Đất thuê đó là của Công ty Xây dựng Lương Ninh, nhưng đứng trên giấy tờ thuê đất là tên cá nhân ông Lê Văn Lương và bà Trần Thị Hà, hiện bến bãi đó không có giấy phép. Đất đó thuê được sử dụng vào mục đích đất thương mại dịch vụ, nuôi trồng thủy sản. Hiện đất sử dụng làm bến bãi tập kết VLXD  của hộ ông Lê Văn Lương và bà Trần Thị Hà là sai mục đích”.

Ông Nguyễn Viết Giai – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Ninh cho biết: “Bến bãi tập kết VLXD trên địa bàn xã Lương Ninh đang hoạt động trái phép, sử dụng sai mục đích sử dụng đất”

Theo Quyết định số 818/QĐ-UBND của UBND huyện Quảng Ninh ngày 08/08/2016 Về việc cho thuê đất sử dụng vào mục đích đất thương mại, dịch vụ, đất nuôi trồng thủy sản. Cụ thể: Cho ông  Lê Văn Lương và bà Trần Thị Hà thuê 2.555,9m2 đất tại thửa đất 881, tờ bản đồ số 05 để sử dụng vào mục đích đất thương mại, dịch vụ. Trong đó 1.600m2 đất được tiếp tục cho thuê theo mục đích đã được xác định khi mua tài sản gắn liền với đất. Còn 955,9m2 là đất tăng thêm, do đo đạc lại thửa đất, phần diện tích tăng thêm là công trình cây xanh vành đai bóng mát phụ trợ cho mục đích thương mại, dịch vụ theo dự án thuê đất đã được điều chỉnh phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Bến bãi VLXD cỉa ông Xoanh hoạt động rất nhộn nhịp

Cũng theo Báo cáo Kết quả thực hiện chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 07/09/2017 và phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác của UBND xã Lương Ninh vào ngày 12/06/2019  thì bến ông  Lê Văn Lương và bà Trần Thị Hà thuê 2.555,9m2 đất tại thửa đất 881, tờ bản đồ số 05 để sử dụng vào mục đích đất thương mại, dịch vụ (hiện nay vùng đất này thuộc quy hoạch cây xanh, không được xây dựng) hộ đã sử dụng vào mục đích tập kết VLXD. Ngày 03/05/2019, UBND xã đã có thông báo chấn chỉnh về việc sử dụng sai mục đích đất được cho thuê đồng thời yêu cầu hộ ông  Lê Văn Lương và bà Trần Thị Hà chấm dứt việc tập kết, mua bán VLXD tại bến này nhưng đến nay hộ chưa chấp hành.

Xe chở VLXD trước khi lưu thông ra đường không được rủa lốp nên đã kéo đất cát ra đường gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn tai nạn giao thông cho người dân đi qua đây

Trước đó, Thanh tra Sở Giao thông vận tải kết hợp đoàn liên ngành đã đi kiểm tra và đình chỉ 2 bến bãi hoặt động trái phép này. Thế nhưng bất chấp lệnh đình chỉ, 2 bến bãi vẫn ngang nhiên hoạt động như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Với bến bãi tập kết không phép hoạt động nhiều năm, thuê đất một đường sử dụng một nẻo mà chính quyền và các cơ quan chức năng không hề hay biết. Phải chăng các cơ quan chức năng  đang buôn lỏng quản lý và có dấu hiệu  “tiếp tay” cho bến bãi tập kết VLXD hoạt động trái phép?. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về vấn đề trên?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Tâm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) – Bài 1: Bãi tập kết VLXD trái phép ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?