Huyện Sóc Sơn(Hà Nội): Công ty gạch Đức Hòa hoạt động trái phép, ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm nay người dân thôn Thượng, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn, Tp. Hà Nội luôn bị tra tấn bởi khói bụi, khí thải của lò gạch thủ công của Công ty cổ phần sản xuất gạch Đức Hòa( Công ty Đức Hòa) gây nên.

Untitled

 Công ty xả bụi, khí thải nghi ngút suốt ngày đêm là tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường

Để  thông tin đa chiều, Phóng viên Moitruong.net.vn đã có mặt tại thôn Thượng, xã Đức Hòa để ghi nhận tình trạng ô nhiễm môi trường do lò gạch thủ công của công ty Đức Hòa gây ra. Có đi thì mới thẩu hiểu được nỗi khổ của người dân nơi đây, hằng ngày họ phải nhẫn nhịn chịu đựng cảnh ô nhiễm không khí, bụi… suốt nhiều năm qua.

Theo ý kiến phản ánh của người dân, thì nhiều năm qua trong quá trình sản xuất gạch nung bằng lò thủ công công ty gạch Đức Hòa đã xả khí, bụi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hàng ngày, công ty “đầu độc” người dân bằng việc thải khí độc hại ra môi trường.

 Untitled 1

Lò Vòng do công ty Đức Hòa tự ý chuyển đổi, hoạt động không phép

Được biết, năm 1994 Công ty gạch Đức Hòa đi vào hoạt động. Thế nhưng, suốt từ thời gian đó đến nay công ty  không tuân thủ đúng các yêu cầu về luật bảo vệ môi trường đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân nơi đây. Hàng ngày khí thải độc hại, khói, bụi phủ kín cả thôn Thượng. “Mỗi lần hoạt động khói bay mù mịt như sương trắng cả một vùng không nhìn thấy gì và khi hít phải mùi này trong người thường có cảm giác chướng bụng, đầy hơi … nếu hít lâu sẽ có biểu hiện chóng mặt, nôn nao, tức ngực, khó thở… Cho nên, người dân nơi đây rất lo lắng cho sức khỏe của mình”.

Ngoài ra, bà con nơi đây còn cho biết thêm: Mấy chục năm nay công ty gạch Đức Hòa đi vào hoạt động, năm nào công ty cũng phải bồi thường thiệt hai hoa màu cho bà con trong vùng.

Untitled2

Hồ đồng Rắn là nơi cung cấp nước tưới cho hoa màu của bà con trong vùng cúng đã bị Công ty Đức Hòa lấn chiếm làm nơi tập kết gạch phế liệu

Chị Đ.T.M cho biết: Gia đình tôi có gần 1000 m2 đấttrồng hoa màu sát công ty nhưng năm nào cũng bị mất trắng. Nguyên nhân chính  là do bụi, khí thải lò gạch của Công ty Đức Hòa thải ra. Cũng theo chị M bụi trong công ty bay ra bám vào hoa màu khiến hoa màu không thể phát triển được nên bị mất mùa.

Đồng ý kiến trên, chị U.Th.H người trong thôn chia sẻ: Không biết bao nhiêu lần chúng tôi đã có ý kiến lên UBND xã Đức Hòa và yêu cầu chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra, xử lý nhà máy gạch Đức Hòa gây ô nhiễm môi trường, thế nhưng, nhiều năm nay vẫn không thấy Ủy ban xã phản hồi. Năm nào chúng tôi cũng phải ngồi nói chuyện và yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại hoa màu cho bà con nông dân. Không chỉ có vậy, mỗi khi công ty hoạt động, khói trong lò gạch thải ra bốc mùi khét, nồng nặc như vôi nung, nếu hít nhiều cơ thể cảm thấy khó thở ,tức ngực, ho khan … ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân chúng tôi.

Để làm rõ công ty gạch Đức Hòa gây ô nhiễm môi trường trong một thời gian dài mà không bị xử lý, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Đức Hòa.

Trao đổi về vấn đề trên ông Nguyễn Văn Xiêm – Phó chủ tịch xã cho biết: “Việc Công ty Đức Hòa gây ô nhiễm môi trường là đúng sự thật, chính quyền xã cũng đã nhiều lần nhận được kiến nghị của người dân về hoạt động sản xuất gạch của Công ty Đức Hòa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hơn nữa, trong nhiều năm hoạt động, Công ty không có bất kì một giấy tờ nào liên quan đến môi trường như: Quan trắc môi trường, đề án bảo vệ môi trường, cam kết bảo vệ môi trường…  đặc biệt, Công ty này cũng không có giấy phép xây dựng lò gạch. Vì vậy, UBND xã cũng đã có văn  bản gửi lên UBND huyện Sóc Sơn sớm vào cuộc để làm rõ những thắc mắc của bà con thôn Thượng. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được kế hoạch thanh kiểm tra công ty từ lãnh đạo huyện, cho nên chỉ biết ngồi chờ”.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc, chúng tôi phát hiện công ty gạch Đức Hòa hoạt động sản xuất gạch bằng công nghệ lò gạch Vòng(hoffman). Công nghệ lò gạch này chưa được Thành phố cho phép xây dựng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà Công ty gạch Đức Hòa lại xây dựng được….?

Trong bài tiếp theo chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Sóc Sơn, UBND xã Đức Hòa, Thanh tra xây dựng huyện khi để công ty gạch Đức Hòa tự ý chuyển đổi công nghệ khi chưa được cơ quan chức năng cho phép?.

Khuất Tuyến – Thu Thủy