Indonesia: Núi lửa Merapi hoạt động mạnh và phun trào đám mây nóng cao trên 1.200m

Moitruong.net.vn

– Vào ngày 28/3, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển công nghệ thảm họa địa chất Indonesia đã cho biết, núi lửa Merapi tại tỉnh Yogyakarta đã hoạt động mạnh và phun cột khói bụi cao hơn 1.200m.

 

Núi lửa Merapi phun trào. (Nguồn: Gatra)

Theo các số liệu quan trắc từ 0h – 6h sáng giờ địa phương, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển công nghệ thảm họa địa chất Indonesia đã ghi nhận một số trận động đất nhẹ. Trong khoảng thời gian này, khói từ miệng núi lửa được quan sát thấy có màu trắng với cường độ vừa phải và cao 25m so với miệng núi lửa Merapi.

Cho đến thời điểm hiện tại, trung tâm trên vẫn duy trì trạng thái thông báo hoạt động của núi lửa Merapi ở cấp độ II và khuyến cáo người dân trong khu vực tăng cường cảnh giác, thường xuyên cập nhật thông báo từ các cơ quan chức năng và tránh xa bán kính 3km từ đỉnh núi; tạm thời không tiến hành các hoạt động leo núi trừ các mục đích điều tra và nghiên cứu liên quan đến giảm nhẹ thiên tai.

Cộng đồng cũng được kêu gọi bình tĩnh để tránh bị kích động bởi các vấn đề liên quan đến vụ phun trào núi Merapi từ các nguồn thông tin không chính thức.

Indonesia có khoảng 17.000 đảo và các đảo nhỏ, với gần 130 núi lửa đang hoạt động. “Quốc gia vạn đảo” này nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương và thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất và núi lửa phun trào.

Ngọc Ánh (t/h)