Indonesia thông báo dời thủ đô đến tỉnh Đông Kalimanta, kinh phí hết hơn 32 tỷ USD

Moitruong.net.vn

– Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 26-8 đã công bố nơi đặt thủ đô mới tại tỉnh Đông Kalimantan, đảo Borneo. Tốn khoảng 466.000 tỷ rupiah (32,79 tỷ USD)

Theo đó, thủ đô mới của Indonesia là một trong ba địa điểm mà chính phủ  trước đó xem xét, gần 2 thành phố lớn nhất của tỉnh là Balikpapan và Samarinda, và cách Jakarta hai giờ bay. Địa điểm này thuộc khu rừng do chính phủ  sở hữu nên sẽ không gặp khó khăn trong việc thu hồi đất. Đây cũng là nơi ít xảy ra động đất, lũ lụt và núi lửa phun trào.

Borneo có diện tích 743.300 km2, là đảo lớn thứ ba thế giới và lớn nhất châu Á. Ba quốc gia có lãnh thổ trên Borneo là Brunei, Malaysia và Indonesia, trong đó Indonesia chiếm 73%.

Theo Tổng thống Indonesia, kế hoạch di dời thủ đô khỏi Jakarta sẽ tiêu tốn 466.000 tỷ rupiah (32,79 tỷ USD, tương đương khoảng 800 nghìn tỷ đồng). Trong đó, chính phủ sẽ cấp 19% số kinh phí, số còn lại do các đối tác trong khu vực công và tư nhân đầu tư.

Bukit Soeharto, khu rừng nằm giữa quận Penajem Pasar và Kutai Kartanegaro,
phía Đông tỉnh Kalimanta sẽ là trung tâm của thủ đô mới.

Từng là cố đô của vương quốc Sunda thời trung cổ, sau đó là thành phố cảng Batavia trong thời kỳ thuộc địa của thực dân Hà Lan, rồi trở thành thủ đô vào thập niên 1940 khi Indonesia tuyên bố độc lập, hiện tại Jakarta là thành phố lớn nhất ở Indonesia với dân số gần 10 triệu người, song vùng đô thị Jakarta (gồm thủ đô Jakarta và các thành phố vệ tinh) có dân số gần 30 triệu người.

Do địa thế thấp, thủ đô lớn hàng đầu thế giới này đang chìm dần nước biển, trung bình 18 cm mỗi năm. Tình trạng ách tắc giao thông thường xuyên xảy ra tại thủ đô Jakarta, ước tính mỗi năm gây thiệt hại kinh tế tới 7,04 tỷ USD.

Chính vì thế, việc di dời thủ đô đến nơi cách Jakarta 1.400km sẽ giúp phân tán các hoạt động kinh tế ra khỏi Java, đảo đông dân nhất của đất nước.

‘Là một quốc gia rộng lớn đã độc lập 74 năm, Indonesia chưa bao giờ tự chọn thủ đô của mình’, ông Widodo nói trong bài phát biểu được phát trên truyền hình.

‘Gánh nặng mà Jakarta đang chịu hiện nay quá sức khi phải là trung tâm của quản trị, , tài chính, thương mại và dịch vụ của đất nước’, ông Widodo nói.

Kế hoạch di dời thủ đô của Indonesia từ đảo Java lần đầu tiên được Bộ Kế hoạch phát triển quốc gia (Bappenas) đưa ra vào đầu tháng 4 năm nay. Thủ đô mới sẽ đóng vai trò là trung tâm của chính phủ, còn thủ đô Jakarta hiện nay sẽ vẫn là trung tâm kinh tế và tài chính của Indonesia.

Tổng thống Jokowi nói rằng, thủ đô không chỉ đóng vai trò là biểu tượng của nhận diện quốc gia, mà nó còn là thể hiện cho sự phát triển của quốc gia. Thủ đô mới của Indonesia sẽ được thiết kế như một thành phố thông minh bền vững, có hệ thống giao thông công cộng hiệu quả, hệ thống nước và điện xanh.

Tú Anh (T/h)