Israel đầu tư xây dựng nhà máy tái chế rác thải thành năng lượng đầu tiên

Moitruong.net.vn

– Nhà máy tái chế rác thải thành năng lượng sẽ được xây dựng tại thành phố Ma’ale Adumim gần Jerusalem và dự kiến sẽ hoạt động như trung tâm xử lý rác thải.

Bộ Tài chính và Bộ Bảo vệ Môi trường Israel ngày 10/10 cho biết nước này sẽ xây dựng nhà máy tái chế rác thải thành năng lượng đầu tiên của nước này với chi phí khoảng 1 tỉ shekel (285 triệu USD).

Nhà máy này sẽ được xây dựng tại công viên tái chế rác thải ở thành phố Ma’ale Adumim gần Jerusalem và dự kiến sẽ hoạt động như trung tâm xử lý rác thải.

Nhà máy này sẽ có một cơ sở phân loại rác thải theo công nghệ mới và một cơ sở tái chế năng lượng tiên tiến, trong đó rác thải sẽ được sử dụng để sản xuất điện với những điều kiện về môi trường nghiêm ngặt.

Việc xử lý rác thải trong các nhà máy tái chế thành năng lượng mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và môi trường, hơn nữa còn có giá trị bảo tồn năng lượng, tạo ra nguồn năng lượng bền vững. Tuy nhiên, để nhà máy xử lý rác thải hoạt động một cách tốt đẹp, yêu cầu nhiều yếu tố trong đó phải kể đến khâu quản lý và vận hành đúng đắn. Ngoài ra, sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan để bổ sung chuyên môn và kiến ​​thức trong khai thác năng lượng từ rác thải.

Một ủy ban chung giữa Bộ Tài chính và Bộ Bảo vệ Môi trường Israel đã công bố thủ tục sơ tuyển cho đấu thầu quốc tế về lập kế hoạch, cung cấp tài chính, xây dựng và vận hành cơ sở xử lý rác thải này. Dự án sẽ được thực hiện qua hợp tác với các công ty tái chế năng lượng hàng đầu thế giới.

Israel cũng có kế hoạch xây dựng các nhà máy tái chế rác tương tự trên khắp đất nước, để thay thế các bãi rác thải gây ô nhiễm môi trường tại nước này.

Có một sự thật hiển nhiên là có sự gia tăng chất thải rắn đô thị cũng đồng nghĩa với gia tăng năng lượng được tạo ra từ rác và cần nhiều chế tài hơn để quản lý tốt nguồn năng lượng tái tạo này.

Các nhà máy này nằm trong kế hoạch chiến lược của chính phủ Israel giảm tỷ lệ bãi chôn lấp rác ở Israel từ khoảng 80% hiện nay xuống còn khoảng 26% vào năm 2030.

Ngọc Linh (t/h)