Kênh đào Panama đầu tư gần 2 tỷ USD xây dựng hồ chứa nước mới

Thanh Thanh|09/07/2024 20:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Nước từ hồ chứa này sẽ bổ sung cho Gatun – hồ nhân tạo có diện tích khổng lồ không chỉ cung cấp nước cho kênh đào mà còn cho 50% dân số của quốc gia 4,2 triệu dân này.

Theo đó, ngày 8/7, Cơ quan Quản lý Kênh đào Panama (ACP) đã công bố kế hoạch đầu tư khoảng 1,6 tỷ USD xây dựng hồ chứa nước mới nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nước ngọt cho người dân, cũng như cho huyết mạch đường thủy Á - Âu vốn đang phải đối mặt tình trạng thiếu nước do hạn hán kéo dài, buộc phải giảm dần lượng tàu thuyền lưu thông qua lại trong những tháng gần đây.

Giám đốc ACP Ricaurte Vásquez cho biết, ACP đưa ra tuyên bố trên sau khi có phán quyết của Tòa án Tối cao ủng hộ công việc này. Dự kiến, công trình sẽ cần 6 năm để hoàn thành. 

kenh-dao-panamam.jpg
Kênh đào Panama đầu tư gần 2 tỷ USD xây dựng hồ chứa nước mới

Trong tổng số tiền trên, ACP sẽ dành 1,2 tỷ USD đầu tư xây dựng hồ chứa nước đa năng tại sông Inido nằm ở phía Tây kênh đào. Nước từ hồ chứa này sẽ bổ sung cho Gatun – hồ nhân tạo có diện tích khổng lồ không chỉ cung cấp nước cho kênh đào mà còn cho 50% dân số của quốc gia 4,2 triệu dân này. Trong khi đó, khoản tiền còn lại 400 triệu USD sẽ để hỗ trợ cộng đồng dân cư và hơn 500 gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp trong khu vực.

Kênh đào Panama được khánh thành từ năm 1914, đây là tuyến đường thủy nhân tạo dài 82km nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương. 

Kênh đào này có vai trò quan trọng đối với việc vận chuyển hàng hóa tiêu dùng từ châu Á đến châu Mỹ, với lượng container qua đây chiếm khoảng 40% tổng lượng container vận chuyển từ Đông Bắc Á đến Bờ Đông của Mỹ. Việc di chuyển qua kênh đào Panama cũng giúp tiết kiệm thời gian cho các hoạt động thông thương từ Mỹ đến châu Á.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kênh đào Panama đầu tư gần 2 tỷ USD xây dựng hồ chứa nước mới