Kết thúc việc tìm kiếm các nạn nhân ở lòng sông Rào Trăng

Moitruong.net.vn

– Ngày 24/11, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết công tác cứu hộ các nạn nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 đã kết thúc giai đoạn tìm kiếm ở lòng sông.

Cụ thể, đến ngày 24/11, các lực lượng cứu nạn đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 3 tìm kiếm những nạn nhân mất tích tại lòng suối Rào Trăng và chỉ tìm thấy thêm được một thi thể nạn nhân trong chiều 22/11.

Như vậy đến nay, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy 6/17 nạn nhân mất tích, còn 11 nạn nhân chưa được tìm thấy.

Trong ngày 24/11, các lực lượng tìm kiếm cũng đã rà lại một số vị trí tại hiện trường theo nguyện vọng của thân nhân nhưng không phát hiện thêm các nạn nhân mất tích.

Trong thời gian sớm nhất, lãnh đạo tỉnh sẽ họp bàn đánh giá lại các phương án tìm kiếm và đề ra hướng tìm kiếm lâu dài trong giai đoạn tiếp theo.

Lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể công nhân dưới lòng sông Rào Trăng.

Sự cố sạt lở tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 xảy ra từ ngày 12/10 trên địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền làm toàn bộ khu nhà điều hành bị đất đá san phẳng, cuốn trôi, khiến 17 công nhân tại đây mất tích.

Hơn 1 tháng qua, công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở, chia cắt, điều kiện thời tiết bất lợi. Để tiếp cận hiện trường, tìm kiếm các nạn nhân, các lực lượng cứu nạn đã triển khai theo hướng đường thủy vượt lòng hồ Thủy điện Hương Điền đi lên Thủy điện Rào Trăng 4 rồi tiếp cận Thủy điện Rào Trăng 3.

Sau khi kết thúc tìm kiếm các nạn nhân xung quanh khu vực nhà điều hành của Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 và một số khu vực khác có 5 thi thể nạn nhân đã được tìm thấy, xác định danh tính và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Ngày 18/11, lực lượng cứu nạn đã bắt đầu giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng suối Rào Trăng với phương án nắn dòng chảy.

Một dòng chảy mới có độ sâu hơn 3m, rộng khoảng 5m và dài hơn 150m cùng một con đập phân thủy đã được hoàn thành trong sáng 22/11.

Dưới lòng suối Rào Trăng, nhiều kết cấu bêtông của nhà điều hành, các phương tiện máy móc, đồ dùng cá nhân của các nạn nhân đã được tìm thấy.

Đến 16 giờ 30 phút ngày 22/11, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm một thi thể nạn nhân bị mất tích trong vụ sạt lở tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3.

Hoàng Nhân