Khánh Hòa tạm đóng cửa dịch vụ không thiết yếu từ 0h ngày 10/8

Moitruong.net.vn

– Quán bar, vũ trường, karaoke, massage, các sự kiện văn hóa – thể thao tập trung đông người… phải dừng hoạt động từ 0h ngày 10/8 để phòng chống Covid-19.

Chính quyền cắm bảng phòng chống Covid-19 trên biển Nha Trang. Ảnh: Xuân Ngọc.

Ngày 9/8, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện về việc tăng cường triển khai các công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, Khánh Hòa ở nhóm các tỉnh có nguy cơ, việc nâng cấp độ phòng, chống dịch bệnh là hết sức cần thiết.

Vì vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo cho tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, pub, vũ trường, cơ sở mát-xa, trò chơi điện tử trực tuyến từ 0 giờ ngày 10/8 cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, tổ chức sự tiệc cưới hỏi, sự kiện tập trung đông người nơi công cộng cũng tạm dừng từ 0 giờ ngày 10/8 cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở kinh doanh khác được hoạt động, song nhân viên phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn.

Tuy nhiên lưu ý không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc. Các hội nghị cần thiết có tập trung đông người, phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoản cách…

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động…

Người dân được đề nghị hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết, đeo khẩu trang, không tập trung quá 20 người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giám đốc Sở Y tế Bùi Xuân Minh cho biết, Khánh Hòa đang cách ly 1.207 người có nguy cơ cao về dịch bệnh, khi ghi nhận 4 ca dương tính nCoV. Trong đó, ba trường hợp là công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước, nhập cảnh sân bay quốc tế Cam Ranh. Một ca khác là bệnh nhân 791 (45 tuổi, ở phường Cam Nghĩa) – vốn là F1 của bệnh nhân 751.

Cơ quan chức năng xác định 88 người là F1 của hai ca này, đã cách ly tập trung. Trường hợp F2 cách ly tại nhà, có giám sát của địa phương và lực lượng y tế. Kết quả xét nghiệm 79 người F1 liên quan đến bệnh nhân 751 có kết quả âm tính vào tối 8/8. Còn các trường hợp liên quan bệnh nhân 791 đang chờ kết quả.

Ngành Y tế đang lắp máy xét nghiệm nCoV tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh và lắp thêm hai máy nữa ở Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa vào tuần tới. Ngoài ra, Bệnh viện Quân Y 87 đã trang bị máy xét nghiệm, cùng vợ sự hỗ trợ của viện Pasteur Nha Trang. Công suất hoạt động của một máy đạt khoảng 800 mẫu xét nghiệm một ngày.

Hạnh Trang