Khẩu trang phòng bệnh đường hô hấp trong môi trường lao động

10/01/2018 09:27
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ảnh minh họa

(Moitruong.net.vn) – Người lao động Việt Nam hiện nay hầu như còn sử dụng loại khẩu trang chưa đúng quy chuẩn đảm bảo hô hấp trong môi trường lao động.

Đeo khẩu trang ngăn bụi (loại có hiệu suất lọc bụi hô hấp cao) được xem là một trong các biện pháp phòng bệnh đường hô hấp trong môi trường lao động. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Viện nghề nghiệp và Môi trường nhiều người còn thờ ơ với nó.

ThS.Đinh Xuân Ngôn – Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường, ở nước ta hiện nay, biện pháp cá nhân sử dụng khẩu trang chống bụi được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các cơ sở sản xuất. Tuy nhiên hiệu quả ngăn bụi của khẩu trang cần phải xem xét bởi người lao động chủ yếu sử dụng khẩu trang bằng vải thông thường hoặc màn xô. Ưu điểm của các loại khẩu trang này là giá thành rẻ, trở lực hô hấp thấp, có thể sử dụng được nhiều lần nhưng hiệu suất lọc bụi không cao.

Một số loại khẩu trang nhập ngoại hoặc sản xuất trong nước có hiệu suất lọc bụi cao thì giá thành lại đắt (15-20.000đồng/chiếc), chỉ sử dụng được một lần hoặc trở lực hô hấp cao gây khó thở cho người lao động khi làm việc thể lực nặng nhọc. Để sử dụng khẩu trang có hiệu quả, cần nghiên cứu để lựa chọn loại khẩu trang thích hợp cho mỗi loại ngành nghề.

Những người làm công tác y học lao động, trong quá trình giám sát, đánh giá môi trường lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ đề xuất, khuyến nghị các biện pháp dự phòng phù hợp, khả thi cho từng cơ sở sản xuất để bảo vệ sức khỏe người lao động.

Theo Infonet


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khẩu trang phòng bệnh đường hô hấp trong môi trường lao động