Không chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19 ở các chung cư

Moitruong.net.vn

– Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các khu chung cư, tái định cư đều có nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn, đòi hỏi người dân có một thái độ nghiêm túc, chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

VIDEO: Không chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19 ở các chung cư

Hiện nay đã xuất hiện nhiều trường hợp người dân có biểu hiện chủ quan, không chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19. Đặc biệt, tại các khu chung cư, tái định cư ở thành phố lớn như Hà Nội, mật độ dân cư rất đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Người dân sống tại các chung cư, nhà tái định cư cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế

Theo ghi nhận của phóng viên Môi trường và Cuộc sống tại một số khu chung cư, khu tái định cư trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Ban Quản lý các tòa nhà vẫn nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, không tụ tập đông người. Khi phát hiện trường hợp người dân quên không đeo khẩu trang nơi công cộng thì sẽ có bộ phận an ninh, quản lý tòa nhà nhắc nhở, yêu cầu quay về hoặc phát khẩu trang miễn phí.

Lực lượng an ninh, quản lý các tòa chung cư thường xuyên nhắc nhở người dân thực hiện việc đeo khẩu trang, khai báo y tế

Trao đổi với phóng viên, ông Thái Bá Đức – Giám đốc BQL khu chung cư EcoGreen City (đường Nguyễn Xiển, Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: “Ngay khi Hà Nội phát hiện những ca nhiễm đầu tiên trong đợt dịch mới này, Ban Quản lý tòa nhà đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch như bố trí lự lượng an ninh thường xuyên nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, bố trí nhiều điểm rửa tay sát khuẩn, đặc biệt là khu vực thang máy và khu trung tâm thương mại. Tòa nhà cũng thực hiện nghiêm các yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Tân Triều, yêu cầu các cư dân đi về từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch phải khai báo lịch trình và sức khỏe để theo dõi, nếu có biểu hiện của bệnh thì phối hợp ngay với cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý”.

Khu trung tâm thương mại, siêu thị trong các chung cư chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch

Đa phần người dân đều đồng tình và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Chi hội trưởng Chi Hội phụ nữ tòa EcoGreen City cho biết: “Tại khu chung cư chúng tôi luôn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, mọi người đều tự giác đeo khẩu trang chứ không còn nhiều trường hợp chủ quan như đợt dịch năm ngoái nữa. Hàng ngày đều có loa phát thanh tuyên truyền, thông báo các chỉ đạo của Nhà nước về phòng chống dịch nên cư dân chúng tôi chấp hành rất tốt. Về phía Chi Hội phụ nữ chúng tôi cũng chủ động tuyên truyền, cam kết thực hiện các yêu cầu của chính quyền và khu dân cư”.

Hà Nội từng phong tỏa một số tòa chung cư vì có ca nhiễm Covid-19

Tính từ đợt dịch mới này, Thành phố Hà Nội đã phải phong tỏa hai chung cư có ca nhiễm Covid-19 là tòa Sky City Tower – 88 Láng Hạ (quận Đống Đa) và tòa Garden Hill (quận Nam Từ Liêm). Qua đó có thể thấy được nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh tại các khu chung cư, tái định cư là rất lớn. Người dân không nên chủ quan mà cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Trước đó, Bộ Y tế đã có Công văn số 1364/BYT-MT hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại chung cư. Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Công văn số 418/BXD-QLN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19. Tại các khu chung cư thực hiện một số nhiệm vụ như: tuyên truyền, chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan trong nhà chung cư thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 06/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch Covid-19, các khuyến cáo của ngành y tế; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân trong các khu nhà chung cư; phải chủ động, bình tĩnh, xử lý kiên quyết, có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh, không để lan rộng.

Thế Đoàn – Trần Đức