Khuyến cáo tiêm ngừa vắc xin ho gà cho phụ nữ mang thai

(Moitruong.net.vn) – Theo Cục Y tế dự phòng, vắc xin có thành phần ngừa ho gà (ngoại trừ loại phối hợp 3, 4, 5, 6 trong 1 dành cho trẻ em) có thể sử dụng tiêm ngừa cho người từ 6 – 64 tuổi, đối với phụ nữ có thai có thể tiêm ở thời điểm thai nhi ở tuần thứ 20. Tuy nhiên Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh tốt nhất vẫn là tiêm trước thời gian có thai.

tiêm vắc xin ho gà cho phụ nữ mang thai

Khuyến cáo tiêm vắc xin ho gà cho phụ nữ mang thai

Cụ thể, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có thông báo cho biết Bộ Y tế đã giao Cục Quản lý Dược, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia có hướng dẫn cụ thể về tiêm chủng mũi vắc xin có thành phần ngừa ho gà cho phụ nữ có thai, thay cho việc trong giai đoạn mang thai chỉ tiêm vắc xin ngừa uốn ván như hiện nay.

Tính từ đầu 2017 đến nay, các bệnh viện đã tiếp nhận 82 trẻ mắc ho gà, 80% trong đó dưới 3 tháng tuổi là lứa tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc xin ngừa ho gà. Việc khuyến cáo tiêm ngừa ho gà cho mẹ nhằm nâng cao kháng thể phòng ho gà cho trẻ sơ sinh chưa được tiêm chủng.

Hai tháng đầu năm 2017 đã có 5 trẻ tử vong vì ho gà và cũng là năm có số tử vong cao nhất do ho gà trong vòng 10 năm trở lại đây.

Hân Hân (T/h)