Kiên Giang: Đồng ý tiếp nhận công dân Việt Nam hồi hương

Moitruong.net.vn

– Để chuẩn bị tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị y tế và các cơ quan chức năng tăng cường xây dựng phương án huy động nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất,… sẵn sàng đáp ứng với từng cấp độ dịch.

Hiện tại, Trung tâm Y tế các huyện của Kiên Giang đang cách ly tập trung 374 công dân. Tất cả những công dân đang cách ly tại cơ sở y tế đều được theo dõi sức khỏe mỗi ngày và đến nay chưa có trường hợp nào có triệu chứng bệnh; đã lấy mẫu xét nghiệm 17 trường hợp, có kết quả âm tính 10 trường hợp, còn lại 7 trường hợp đang chờ kết quả.

Ngoài ra, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các Trung tâm y tế huyện, thành phố tổ chức cách ly tại nhà/nơi lưu trú 33 trường hợp, tất cả đều có sức khỏe bình thường. Tính đến nay đã có 848 người đã cách ly đủ 14 ngày.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều công dân Việt Nam, Việt kiều từ Campuchia và các quốc gia khác có dịch Covid -19 về tỉnh Kiên Giang, Ủy ban nhân dân tỉnh đã thống nhất tiếp nhận công dân Việt Nam, Việt kiều qua đường bộ tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Cửa khẩu quốc gia Giang Thành; đồng thời, dự phòng điểm tiếp nhận đường biển qua Cảng Hòn Chông, tuyệt đối không tiếp nhận tại huyện Phú Quốc.

Hội nghị về phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Kiên Giang.

Công dân Việt Nam, Việt kiều được bố trí tại các điểm cách ly tập trung khu vực tuyến biên giới được bố trí tại thành phố Hà Tiên (trên 1.000 người), huyện Giang Thành (trên 500 người). Đồng thời, dự phòng các điểm cách ly tập trung tại các huyện: Kiên Lương (trên 500 người), Hòn Đất (trên 500 người) để hỗ trợ khi cần thiết. Với trường hợp không còn chỗ để tiếp nhận thì sẽ tổ chức đưa về khu cách ly tập trung của tỉnh. Các điểm cách ly tập trung của địa phương sẽ do địa phương chủ trì thực hiện; các điểm cách ly của tỉnh sẽ do BCH Quân sự tỉnh phụ trách. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của từng ngành để phân công cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp cho phù hợp và chặt chẽ với từng nhiệm vụ cụ thể.

Việc kiểm soát tuyến biên giới gồm 02 tuyến, cụ thể như sau:

Tuyến 01 (vành đai biên giới), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì các lực lượng thực hiện các chốt chặn và tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt tuyến vành đai biên giới.

Tuyến 02 (tuyến sau vành đai biên giới), UBND các huyện, thành phố chỉ đạo lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ…, tại địa phương phối hợp cùng với lực lượng của Cục Quản lý thị trường tỉnh, Thanh tra giao thông thực hiện tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt tuyến này, không để lọt các đối tượng vượt biên giới trái phép và buôn lậu. Sở Giao thông vận tải, Cục Quản lý thị trường tỉnh chỉ đạo tăng cường lực lượng phối hợp với địa phương để thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh là cơ quan đầu mối, chủ trì tiếp nhận tại các cửa khẩu; phải đảm bảo kiểm soát nghiêm ngặt khu vực tuyến biên giới (đường bộ và trên biển), tuyệt đối không để xảy ra tình trạng vượt biên giới trái phép và không khai báo y tế và cách ly theo quy định. Trường hợp không đảm bảo lực lượng thì đề nghị bổ sung lực lượng từ ngành Công an và Quân sự. Chủ động phối hợp với BTL Vùng 5 Hải Quân, BTL Cảnh sát biển 4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được hỗ trợ trong công tác kiểm soát nghiêm ngặt khu vực tuyến biên giới trên biển.

Công an tỉnh, BCH Quân sự tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị lực lượng để sẵn sàng tăng cường cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thành phố khi cần thiết để đảm bảo về công tác an toàn, an ninh trật tự tại các khu cách ly tập trung và kiểm soát tuyến biên giới.

Sở Y tế chủ trì triển khai thực hiện khai báo y tế, kiểm dịch, sàng lọc đối tượng tiếp nhận tại các cửa khẩu để đưa về cơ sở cách ly theo quy định. Đồng thời, chịu trách nhiệm về chuyên môn trong quá trình thực hiện các khu cách ly tập trung.

Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Vũ Hồng yêu cầu các ngành có liên quan cần xác định phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, phải tập trung chỉ đạo quyết liệt. Tăng cường kiểm soát nghiêm ngặt người nhập cảnh vào tỉnh và các huyện, thành phố, không để lọt người nhiễm bệnh vào địa bàn quản lý; xác định nhanh các đối tượng tiếp xúc gần với người bệnh để cách ly triệt để. Việc thực hiện tiếp nhận phải hết sức chu đáo, tuyệt đối không được kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người bị cách ly, người nghi nhiễm bệnh và người bị nhiễm bệnh.

Trương Anh Sáng