Kiên Giang: Lượng khách quốc tế đến tham quan du lịch giảm hơn 30%

Moitruong.net.vn

– Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hoạt động du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong quý I/2020, tổng doanh thu du lịch Kiên Giang bị thiệt hại hơn 2.400 tỷ đồng.

Theo Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hoạt động du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng; việc hủy tour, hủy phòng và dịch vụ gây thiệt hại kinh tế khá lớn đối với doanh nghiệp. Dự báo thời gian tới số lượng khách du lịch đến Kiên Giang sẽ tiếp tục giảm do các thị trường quốc tế đang e ngại đến khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam; du khách trong nước hạn chế đi du lịch do lo ngại dịch bệnh. Ước tính trong quý I/2020, tổng doanh thu du lịch Kiên Giang bị thiệt hại hơn 2.400 tỷ đồng.

Trong tháng 2/2020, tỉnh Kiên Giang ước đón trên 585.680 lượt du khách đến tham quan, du lịch (giảm 44,5% so với tháng trước), trong đó khách quốc tế 48.625 lượt (giảm 26,7%). Lũy kế 2 tháng đầu năm 2020, tỉnh đón hơn 1,6 triệu lượt khách (tăng 16,4%), trong đó khách quốc tế 114.996 lượt khách (giảm hơn 30%); tổng doanh thu đạt khoảng 2.659 tỷ đồng.

Tuy nhiên, du lịch Kiên Giang đã nỗ lực đẩy mạnh hoạt động, các cơ sở lưu trú du lịch, đơn vị lữ hành, kinh doanh dịch vụ du lịch, ăn uống, dịch vụ vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh; phục vụ chu đáo du khách trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch chấp hành tốt sự chỉ đạo của các cơ quan quản lý nhà nước, thực hiện nghiêm túc hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người lao động trong đơn vị.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang tặng quà cưới cặp đôi tỷ phú người ́n Độ là chuỗi ngọc trai Phú Quốc.

Trong thời gian tới, du lịch Kiên Giang tiếp tục tăng cường các hoạt động đón tiếp, phục vụ chu đáo du khách đến tỉnh. Tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 để du khách an tâm đến Kiên Giang tham quan, du lịch. Ngành chức năng phối hợp với các địa phương vùng du lịch trọng điểm kiểm soát chặt chẽ du khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ, số lượng du khách đến tỉnh từ các vùng dịch, thực hiện cách ly theo quy định, nhất là trên địa bàn 2 huyện đảo Phú Quốc và Kiên Hải.

Lãnh đạo Sở du lịch Kiên Giang cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phục hồi thế mạnh du lịch của tỉnh ngay sau khi cả nước công bố hết dịch. Đặc biệt tỉnh đang nghiên cứu và đưa ra các chiến lược phát triển hợp lý để thay thế, bổ sung và kích thích nhu cầu du lịch của một số quốc gia khác, không để phụ thuộc vào một thị trường khách như thực tế hiện nay.

Sở du lịch Kiên Giang đề xuất miễn thị thực cho khách quốc tế đến các địa bàn khác của tỉnh; Giảm ngay thuế GTGT du lịch từ 10% xuống 5% và cho phép nộp thuế chậm từ 6 lên 12 tháng mà không bị phạt. Việc nộp thuế chậm có thể áp dụng đối với các khoản thuế GTGT của quý 4 năm 2019 và thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân cho năm 2019. Miễn các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các doanh nghiệp, hoãn nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp cho đến khi bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19.

Sở cũng đề nghị giảm tiền sử dụng đất cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cho năm tài chính 2020 và 2021; Đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ tăng trưởng trong tương lai, nâng cấp các sân bay, bến cảng nhất là các cảng tại các đảo. Cùng với đó, tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu di tích lịch sử, thắng cảnh núi Mo So và Khu du lịch Chùa Hang – Hòn Phụ Tử, huyện Kiên Lương; hồ Hoa Mai, huyện U Minh Thượng; xây dựng đường vào Khu du lịch Ba Hòn và nâng cấp, mở rộng đường quanh núi Hòn Me, huyện Hòn Đất; nâng cấp hạ tầng di tích danh lam thắng cảnh núi Đá Dựng, thành phố Hà Tiên… để phục vụ khách tham quan, du lịch.

Tỉnh chỉ đạo Sở Du lịch phối hợp với các sở, ngành hữu quan triển khai thực hiện đề án “Tái cơ cấu ngành du lịch tỉnh Kiên Giang đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn”; kế hoạch phát triển du lịch 3 vùng trọng điểm tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2035 gồm: vùng Hà Tiên – Kiên Lương; Rạch Giá – Kiên Hải – Hòn Đất; U Minh Thượng.

Quốc Tuấn