Kiên Giang: Tiếp tục tạm dừng nhiều hoạt động đến hết ngày 5/5

Moitruong.net.vn

– UBND tỉnh Kiên Giang vừa thông báo kết luận số 372 của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng tại Hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ngày 23/4, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với sự tham dự của bà Đặng Tuyết Em, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy; ông Giang Văn Phục, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh và lãnh đạo các huyện, thị, thành phố tham dự.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Vũ Hồng đánh giá trong thời gian vừa qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã nêu cao tinh thần phòng, chống dịch bệnh Covid-19, là điều kiện cần và đủ để mở dần các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, thương mại thiết yếu, cần thiết. Việc chấp hành tốt chủ trương cách ly toàn xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua người dân, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thực hiện rất nghiêm túc, mặc dù chịu nhiều khó khăn về các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh có sự chuyển biến khó lường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Vũ Hồng yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các Bộ, ngành Trung ương.

Thống nhất nhận thức, hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân; đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị và quán triệt toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch” đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong và thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ.

Hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, trường học theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, đơn vị và địa phương quản lý. Yêu cầu mọi người dân nên ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, đặc biệt là người cao tuổi, người có bệnh, người suy yếu hệ miễn dịch. Đồng thời, chấp hành theo các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình, cộng đồng xã hội và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Tạm dừng đến hết ngày 05/5/2020 các hội nghị, cuộc họp không cần thiết; các lễ, hội; các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí tại các địa điểm công cộng; các hoạt động đón khách tham quan, du lịch tại các di tích, cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh; các hoạt động kinh doanh, dịch vụ như: Quán bar, karaoke, vũ trường, xông hơi và massage, rạp chiếu phim; sân bóng đá, các cơ sở làm đẹp,…

Việc học tập trở lại đối với học sinh, sinh viên, học viên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đồng ý về nguyên tắc: Cho học sinh, sinh viên, học viên từ khối lớp 9 trở lên bắt đầu học vào ngày 27/4/2020. Khối lớp 6, 7, 8, cấp Tiểu học và Mầm non, cơ sở Ngoại ngữ – Tin học ngoài công lập bắt đầu học vào ngày 04/5/2020. Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức triển khai thực hiện, phải đảm bảo điều kiện an toàn cho học sinh và giáo viên như thực hiện khử trùng, sát khuẩn trường, lớp; đo thân nhiệt, rửa tay, đeo khẩu trang,…đồng thời thực hiện tốt công tác truyền thông đến giáo viên và phụ huynh học sinh để an tâm cho học sinh đi học. Đối với khu cách ly tập trung trưng dụng các trường học thống nhất chủ trương cho giảm số lượng các khu cách ly tập trung trưng dụng các trường học để phục vụ cho học sinh đi học trở lại.

Sở Y tế tiếp tục tập trung thực hiện đảm bảo năng lực xét nghiệm nhằm sớm phát hiện, cách ly, điều trị có hiệu quả các đối tượng nghi ngờ và có nguy cơ; rà soát, đảm bảo năng lực điều trị, kiểm soát chặt chẽ về công tác đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch tại các cơ sở khám bệnh và điều trị theo quy định. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể cho các địa phương để thực hiện, tránh tình trạng xác định sai đối tượng, trục lợi từ chính sách,…

Các nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng, giải phóng mặt bằng; cơ sở sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; cơ sở giáo dục, đào tạo; ngân hàng, kho bạc, chứng khoán; các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, như trung gian thanh toán, công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…; các cơ sở dịch vụ thông tin truyền thông, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu,…; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, cơ sở kinh doanh, dịch vụ lưu trú và các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thuộc trường hợp bị tạm dừng hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế, đồng thời, có biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của người lao động.

Trương Anh Sáng