Kiên quyết loại bỏ những quy định không còn phù hợp, tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp phát triển

Lam Trinh |23/03/2023 20:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ IV (2023-2028) do Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định: “Chính phủ sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách phù hợp bối cảnh, tình hình mới. Kiên quyết loại bỏ những quy định không còn phù hợp, tháo gỡ những điểm nghẽn có thể ảnh hưởng đến hoạt động, phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân”.

23-pttg-le-minh-khai.jpg
Phó Thủ tướng Lê Minh Khai tham dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam toàn quốc nhiệm kỳ IV (2023-2028).

Ngày 23/3, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ IV (2023-2028) với sự tham dự của gần 400 đại biểu đại diện cho hơn 6,5 vạn hội viên thuộc 59 tỉnh, thành hội và 3 chi hội ngành nghề, 26 đơn vị trực thuộc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Doanh nghiệp đóng góp trên 60% GDP

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng nêu rõ: Trong nhiệm kỳ của Đại hội lần thứ III của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (2018-2022), nhất là trong hơn 3 năm qua, tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh, phức tạp, có những vấn đề chưa có tiền lệ, chưa được dự báo.

Cùng với tác động tiêu cực do đại dịch COVID-19; biến đổi khí hậu, thiên tai gây hậu quả nghiêm trọng; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; xung đột Nga-Ucraina xảy ra và kéo dài; nguy cơ về an ninh năng lượng, an ninh lương thực và rủi ro trên các thị trường tài chính, tiền tệ, bất động sản trên thế giới gia tăng; dẫn đến suy giảm tăng trưởng và những thay đổi sâu sắc trong trật tự chính trị, kinh tế, xã hội trên phạm vi toàn cầu.

Ở trong nước, có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, đặc biệt là tác động của dịch bệnh, các yếu tố bất lợi từ bên ngoài và những hạn chế, bấp cập bên trong kéo dài từ nhiều năm; qua đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình KTXH, sức khỏe, đời sống của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương mà trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lãnh đạo chủ chốt, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng ta đã kịp thời chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; vừa xử lý hiệu quả những vấn đề phát sinh, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển KTXH, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Nhờ sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm; tăng trưởng được duy trì ở mức hợp lý trong năm 2020, 2021 và đặc biệt năm 2022 đạt mức tăng trưởng 8,02%.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu được quan tâm, tăng cường; an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được củng cố; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh; hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả rất quan trọng; vị thế, uy tín nước ta trên trường quốc tế tiếp tục được củng cố và nâng cao.

Trong 2 tháng đầu năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn hơn so với năm 2022 nhưng tình hình KTXH đất nước tiếp tục xu hướng phục hồi và phát triển ổn định. Kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ vững, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm. Thị trường tiền tệ cơ bản ổn định, lãi suất cho vay bắt đầu có xu hướng giảm, thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục được bảo đảm. Thu ngân sách 02 tháng đầu năm ước đạt 22,4% dự toán, tăng 10,6% so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa tăng 17%. Xuất siêu "tuy khó khăn như thế nhưng vẫn đạt 2,82 tỷ USD".

Cộng đồng doanh nghiệp cùng Nhân dân cả nước đang nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong năm 2023, năm bản lề của kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2021-2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Theo Phó Thủ tướng, trong thành tích chung đó, có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng sự nỗ lực và những kết quả quan trọng của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trong suốt những năm qua.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Doanh nghiệp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là trung tâm, là chủ thể của hoạt động sản xuất, kinh doanh, là nhân tố đóng góp quan trọng vào sự phát triển và thịnh vượng của nền kinh tế. Đại hội lần thứ XI, XII, XIII của Đảng đã xác định doanh nghiệp là lực lượng chủ lực, là động lực quan trọng góp phần tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội.

Với gần 900.000 doanh nghiệp, khoảng 25.000 hợp tác xã và hơn 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động, doanh nghiệp Việt Nam đã không ngừng phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, nhất là về nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, tạo công ăn, việc làm và thu nhập cho người lao động; thể hiện vai trò là lực lượng chủ lực quản lý, tổ chức các nguồn lực sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cho xã hội, thúc đẩy phát triển KTXH đất nước.

Đóng góp trên 60% GDP, khoảng 30% tổng số lao động đang làm việc trong toàn bộ nền kinh tế, các doanh nghiệp, doanh nhân có mặt ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực, tạo dựng được uy tín, khẳng định giá trị thương hiệu vươn tầm ra khu vực và thế giới. Đặc biệt, trong thời gian gần đây đã xuất hiện một lực lượng doanh nhân trẻ, năng động, khởi nghiệp thành công với các mô hình kinh doanh mới, sáng tạo, từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày càng đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế, nhất là trong duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, ổn định đời sống của nhân dân và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Sự phát triển của lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa, khẳng định vai trò, vị thế và uy tín của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nhiệm kỳ 2018-2023 vừa qua, Hiệp hội đã thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong việc tập hợp được đông đảo các doanh nghiệp nhỏ và vừa, với số lượng hội viên đến nay là trên 63.885 người.

Hiệp hội đã chủ động tham gia tích cực vào việc xây dựng và hoàn thiện các chính sách quan trọng đối với doanh nghiệp, trong đó có các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ liên quan đến doanh nghiệp, doanh nhân; Tham mưu, góp ý, tham gia xây dựng, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hệ thống pháp luật; Chủ động rà soát, có nhiều kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp. Hiệp hội có những sáng kiến thúc đẩy quá trình thực thi chính sách, tích cực góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy xu hướng phát triển bền vững của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng tích cực hướng dẫn và thúc đẩy quá trình hội nhập của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Triển khai nhiều chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư có hiệu quả.

Kịp thời phản ánh ý kiến của doanh nghiệp liên quan đến cơ chế chính sách, hoạt động sản xuất kinh doanh, chính sách tín dụng,… làm cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước để kịp thời giải quyết những khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo Phó Thủ tướng: "Đây là những thành tích rất đáng trân trọng trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức. Nhân dịp này, tôi ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng các kết quả Hiệp hội đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, nhất là góp phần thúc đẩy sự phát triển của lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa, đóng góp cho sự phát triển của đất nước".

Tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp phát triển

23-pho-ttg-le-minh-khai-dn.jpg
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Kiên quyết loại bỏ những quy định không còn phù hợp, tháo gỡ những điểm nghẽn có thể ảnh hưởng đến hoạt động, phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân.

Phó Thủ tướng cho biết tình hình thế giới dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Sự phục hồi chậm, sự suy giảm tăng trưởng và khó khăn của các nước, đối tác thương mại lớn; tình trạng lạm phát ở mức cao và chính sách tiền tệ thắt chặt vẫn còn kéo dài ở nhiều quốc gia tiềm ẩn rủi ro tác động đến ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, bất động sản trên phạm vi toàn cầu.

Sự dịch chuyển chuỗi giá trị, xu hướng thị trường theo hướng sản xuất và tiêu dùng bền vững, vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu và các yêu cầu mới về phát triển xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đang đặt ra những thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

“Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa. Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách phù hợp bối cảnh, tình hình mới. Kiên quyết loại bỏ những quy định không còn phù hợp, tháo gỡ những điểm nghẽn có thể ảnh hưởng đến hoạt động, phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khai nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ sẽ đẩy mạnh triển khai có hiệu quả và thực chất Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tăng cường kết nối cung - cầu lao động, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; Đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, khơi dậy nội lực, khuyến khích mạnh mẽ sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân trong nước, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin, hình thành các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị trong nước và quốc tế.

Về kế hoạch nhiệm kỳ tới, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp, tiếp tục có những giải pháp, hành động cụ thể, đồng hành với Chính phủ, các bộ ngành, địa phương để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh quá trình phục hồi và phát triển. Trong đó, tăng cường vai trò làm cầu nối, vận động chính sách, duy trì đối thoại với các bộ, ngành, địa phương và quan hệ với các cơ quan, tổ chức trong nước, nước ngoài về xây dựng pháp luật và chính sách điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tăng cường tính liên kết giữa các các hiệp hội thành viên, các doanh nghiệp hội viên, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, hợp tác cùng phát triển.

Tổng hợp, đề xuất với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương các giải pháp, sáng kiến để hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững. Phổ biến, tuyên truyền, cập nhật kịp thời các chính sách mới tới cộng đồng doanh nghiệp và hội viên.

Tiếp tục chủ động hơn nữa trong việc nghiên cứu, đánh giá thách thức, thời cơ, xu hướng kinh doanh, xu hướng thị trường mới, đặc biệt là các yêu cầu về kinh doanh bền vững, kinh doanh xanh; kịp thời chia sẻ, hướng dẫn, hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp hội viên và ngành hàng.

Xây dựng đội ngũ doanh nhân phát huy truyền thống tốt đẹp "Tâm - Tài - Trí - Tín"

Nhân sự kiện quan trọng này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị cộng đồng doanh nghiệp nói chung và lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, có giải pháp cụ thể để mở rộng quy mô, phạm vi, nâng cao năng lực hoạt động, khả năng cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường trong nước và vươn tầm khu vực và quốc tế.

Phát huy hơn nữa tính chủ động, năng động sáng tạo để không những phát triển doanh nghiệp do mình làm chủ mà còn tăng cường liên kết hợp tác với nhau để tạo nên sức mạnh tổng hợp để nâng tầm vị thế của doanh nghiệp Việt Nam.

Nâng cao năng lực, phẩm chất, chất lượng nguồn nhân lực, năng lực lãnh đạo, quản lý, quản trị doanh nghiệp, cũng như phát triển văn hóa doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ doanh nhân đủ tài, đủ tâm, đủ tầm.

Chủ động đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp gắn với phát triển theo kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, không ngừng đổi mới, sáng tạo, xây dựng và nâng cao thương hiệu.

Bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người lao động, tiếp tục thể hiện trách nhiệm xã hội, tích cực tham gia các chương trình xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phát huy truyền thống tốt đẹp "Tâm - Tài - Trí - Tín" và những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn và tin tưởng rằng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, trong đó có lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp tục thực hiện tốt phương châm "Đoàn kết kỷ cương - Bản lĩnh linh hoạt - Đổi mới sáng tạo", nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, không ngừng phát triển về quy mô, phạm vi và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, vì cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển, đóng góp tích cực, hiệu quả xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, vì hạnh phúc và ấm no của Nhân dân.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chúc Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ngày càng phát triển, đạt nhiều kết quả, thành công và tỏa sáng.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa IV, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 84 ủy viên. Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa khóa III tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội khóa IV.

Bài liên quan
  • Doanh nghiệp BĐS đón đầu tiềm năng phát triển của Nghệ An - Hà Tĩnh
    Là địa bàn chiến lược trong phát triển kinh tế biển của cả nước, miền Trung được hỗ trợ về chính sách của Chính phủ để tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Các dự án BĐS do TNR Holdings Vietnam kiến tạo với tầm nhìn đón đầu cũng đã hiện diện tại đây.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiên quyết loại bỏ những quy định không còn phù hợp, tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp phát triển