Kon Tum: Lợi dụng nạo vét lòng hồ suốt Đắk Ter để hút cát trái phép?

Moitruong.net.vn

– UBDN huyện Tu Mơ Rông đã ban hành quyết định phê duyệt Dự án nạo vét lòng hồ suốt Đắk Ter với số tiền là 314 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều người dân nghi ngờ dự án này được các đối tượng lợi dụng để hút cát trái phép.

Theo phản ánh của người dân địa phương, thời gian gần đây khu vực lòng hồ suốt Đắk Ter, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum xuất hiện tình trạng hút cát bằng máy công suất lớn. Cát được hút lên bờ chất thành đống rồi các phương tiện đến vận chuyển chở đi nơi khác.

Nơi hút cát cách UBND huyện Tu Mơ Rông khoảng chừng 300m

Có mặt tại hiện trường, PV thấy xuất hiện một bãi cát sạch dùng để xây dựng vừa được hút lên từ lòng hồ, bãi cát này ước chừng 200 – 300m3. Dưới lòng hồ có xuất hiện một máy hút cát và đang hút cát từ dưới lòng hồ lên bờ.

Đáng nói, khu vực được đặt máy hút lại rất gần bờ đập và cầu bắc ngang qua sông Đắk Ter, với thời tiết mùa mưa như hiện nay, việc đặt máy gần bờ đập và chân cầu sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình thủy lợi, gây xói mòn, sạt lở theo thời gian. Nguy cơ ảnh hưởng tới các công trình xây dựng lân cận tại khu vực lòng hồ Đắk Ter.

Hàng trăm m3 cát được hút lên bãi chứa sẽ sử dụng và mục đích gì và vận chuyển đi đâu?

Thật ngạc nhiên khi vị trí đặt máy hút cát đến trụ sở UBND huyện Tu Mơ Rông khoảng chỉ khoảng chừng 300m, nhưng không một lực lượng nào kiểm tra, xử lý việc hút cát có biểu hiện trái phép này.

Theo tìm hiều được biết, ngày 09/8/2019, UBND huyện Tu Mơ Rông ký ban hành quyết định số 635a/QĐ-UBND về việc “Phê duyệt chủ trương đầu tư công trình: Nạo vét lòng hồ suốt Đắk Ter. Chủ đầu tư là Trung tâm Môi trường và Dịch vụ đô thị huyện, tổng vốn đầu tư là 314 triệu đồng. Nội dung quyết định nêu rõ: Trong thời gian qua do lượng mưa nhiều, do đó lòng hồ suốt Đắk Ter bị bùn, đất bồi lấp trước ngưỡng đập tràn rất nhiều. Và phương án triển khai là “Nạo vét bùn, đất trước ngưỡng đạp tràn, chiều dài bồi lấp khoảng 150-200m, chiều sâu trung bình khoảng 1,2 – 1,5m.

Quyết định phê duyệt dự án Nạo vét lòng hồ suốt Đắk Ter của UBND huyện Tu Mơ Rông

Nội dung quyết định là vậy, tuy nhiên theo ghi nhận thực tế của PV thì không có hiện tượng nạo vét bùn, đất mà chỉ có máy hút cát từ dưỡi lòng hồ lên bờ. Và số lượng cát được hút lên trong thời gian qua được sử dụng vào mục đích gì? và vận chuyển đi đâu?

Liên quan đến sự việc trên, PV đã liên lạc với ông Vương Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, ông Mười cho hay: “Việc làm nạo vét lòng hồ suốt Đắk Ter là chủ trương của UBND huyện và giao cho Trung tâm Môi trường và Dịch vụ đô thị huyện chịu trách nhiệm. Đập đương nhiên là phải có cát rồi, qua mưa bão đất cát bồi lấp thì phải nạo vét, việc bồi lấp chỉ có đất và cát thôi”.

Nhiều vết nứt và sụt lún tại chân cầu đường đi qua đập Đắk Ter

Thực tế hiện nay, trên bề mặt chân đập và cầu đường đi đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, sạt lở và xuống cấp nghiêm trọng. Việc lợi dụng nạo vét lòng hồ suốt Đắk Ter để hút cát là rất rõ ràng. Đề nghị UBND tỉnh Kon Tum và huyện Tu Mơ Rông vào cuộc kiểm tra tránh để ảnh hưởng tới cây cầu và các công trình xung quanh đập suốt Đắk Ter.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tiến Nhuệ – Trần Tuấn