Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm "Đường lên Điện Biên"

Hà My|22/04/2024 17:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Với chủ đề “Đường lên Điện Biên”, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm giới thiệu 70 tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc, ký họa, áp phích, của 34 tác giả, được sáng tác trong giai đoạn từ năm 1949 – 2009. Triển lãm được tổ chức từ ngày 26/4 đến hết ngày 15/5/2024 nhằm hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đại diện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ, trong những ngày tháng ác liệt của chiến dịch Điện Biên Phủ, nhiều nghệ sỹ, họa sỹ trực tiếp lên đường ra trận, hòa cùng những đoàn quân hướng về Điện Biên. Bằng ngôn ngữ tạo hình phong phú, các nghệ sỹ đã khắc họa chân thực, sinh động cuộc sống, chiến đấu của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Triển lãm "Đường lên Điện Biên" giới thiệu 70 tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc, ký họa, áp phích, của 34 tác giả, được sáng tác trong giai đoạn từ năm 1949 - 2009. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm được lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Với phương pháp trưng bày truyền thống, kết hợp ứng dụng công nghệ trình chiếu cinemagraph và không gian tương tác trải nghiệm, triển lãm "Đường lên Điện Biên" đưa người xem sống lại những khoảnh khắc của chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa. Theo đó, một số tác phẩm thể hiện công tác kéo pháo vào trận địa chuẩn bị cho chiến dịch như tác phẩm "Tô Vĩnh Diện chèn pháo", "Kéo pháo" của tác giả Dương Hướng Minh, "Kéo pháo Điện Biên" của tác giả Trần Đình Thọ.

22-dbphu.jpg
Bộ sách "Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân"

Sự hỗ trợ đóng góp công sức của hàng chục ngàn dân công được khắc họa rõ nét qua tác phẩm "Việt Bắc" của tác giả Đào Đức, "Tiễn nhau đi dân công" của tác giả Lưu Văn Sìn, "Cả nước ra trận" của tác giả Lưu Danh Thanh.

Tình cảm quân và dân gắn bó khăng khít, đùm bọc lẫn nhau trong thời chiến được các họa sỹ diễn tả qua các tác phẩm "Tình quân dân" của tác giả Nguyễn Sáng, "Đường lên Điện Biên" của tác giả Trần Khánh Chương…

Nhiều tác phẩm khắc họa sâu sắc và tái hiện sinh động những trận đánh hào hùng, oanh liệt tại chiến trường như "Đánh vào trung tâm Điện Biên Phủ" của tác giả Nguyễn Thế Vị, "Điện Biên năm ấy" của tác giả Cao Trọng Thiềm…

Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày những tác phẩm kinh điển về tinh thần anh dũng chiến đấu như "Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ" của tác giả Nguyễn Sáng, "Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng" của tác giả Lê Vinh, cùng với chùm ký họa chiến trường Điện Biên Phủ của họa sỹ Tô Ngọc Vân trước lúc hy sinh… sẽ là điểm nhấn quý giá tại triển lãm này.

Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng hình ảnh chiến sỹ, đồng bào các dân tộc tham gia kháng chiến thể hiện sự đoàn kết một lòng của toàn quân, toàn dân hướng về Điện Biên…

Đại diện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, triển lãm "Đường lên Điện Biên" không chỉ thể hiện sự trân trọng, tự hào về những trang sử vàng của dân tộc, khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân trao truyền cho thế hệ trẻ hôm nay mà còn là sự tri ân sâu sắc tới thế hệ các anh hùng, liệt sỹ, những người từng tham gia cuộc kháng chiến trong chiến dịch Điện Biên Phủ, để mọi người được sống trong độc lập, hòa bình.

Triển lãm cũng là lời tri ân của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tới những họa sỹ, nhà điêu khắc mà sự sáng tạo của họ đã mang đến cho chúng ta một khí thế "Đường lên Điện Biên" hào hùng và đầy cảm xúc.

Triển lãm sẽ mở cửa từ ngày 26/4 đến hết ngày 15/5/2024 tại tầng 1 nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Trong khuôn khổ triển lãm, sẽ diễn ra chương trình Art Talk với chủ đề "Đường lên Điện Biên" vào lúc 9 giờ ngày 27/4/2024; "Những kỷ niệm về Họa sỹ, Liệt sỹ Tô Ngọc Vân" vào lúc 9 giờ ngày 11/5/2024.

Trước đó, tại tỉnh Điện Biên, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tổ chức ra mắt, giới thiệu ấn phẩm đặc biệt - Bộ sách "Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân" nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).

Chương trình giới thiệu và ra mắt sách nằm trong khuôn khổ buổi gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức.

22-dbp1.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tại buổi giới thiệu ra mắt Bộ sách "Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân"

Tại buổi giới thiệu ra mắt sách, PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản đã trao tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hai ấn phẩm tiêu biểu: Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân và Anh hùng, chiến sĩ Điện Biên Phủ. Bộ sách Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân do PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật làm chủ biên. Bộ sách gồm 1 bản tiếng Việt và 5 bản song ngữ: Việt - Anh, Việt - Pháp, Việt - Tây Ban Nha, Việt - Trung, Việt - Arab.

Bộ sách đã làm rõ những công lao và cống hiến đặc biệt xuất sắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, trong đó tên tuổi của Đại tướng đã gắn liền với bản anh hùng ca bất hủ Điện Biên Phủ.

Bộ sách lưu giữ những hình ảnh đẹp về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng, một chiến sĩ cộng sản bản lĩnh, kiên trung, bất khuất; một thiên tài quân sự hiếm có; học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, Đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Qua những kỷ niệm, ký ức về Đại tướng, bạn đọc dễ dàng nhận thấy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Đại tướng luôn thể hiện bản lĩnh của người chiến sĩ cộng sản kiên trung, giữ vững khí tiết, tư tưởng tiến công, ý chí tự lực tự cường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó; luôn đề cao công lao, sự hy sinh to lớn của nhân dân, quân đội, những người trực tiếp chiến đấu trên chiến trường và chỉ nhận mình là "hạt nước giữa đại dương", bình đẳng với mọi người lính.

Bộ sách cũng khẳng định, danh tiếng, uy tín, phẩm chất đạo đức, nhân cách của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp không chỉ giới hạn ở Việt Nam mà đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, góp phần cổ vũ mạnh mẽ cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội, chống áp bức, bóc lột, bất công ở các nước thuộc địa châu Á, châu Phi, khu vực Mỹ Latinh; được thế giới vinh danh và nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình ngưỡng mộ, cảm phục.

Nhân dịp này, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cũng xuất bản, tái bản và trưng bày, giới thiệu nhiều ấn phẩm viết về Điện Biên Phủ như: Anh hùng, chiến sĩ Điện Biên Phủ; Võ Nguyên Giáp - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh; Điện Biên Phủ - Lịch sử và ký ức; Điện Biên Phủ trong lịch sử (từ thuở ban đầu đến năm 1954); Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử; Sông núi Điện Biên…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm "Đường lên Điện Biên"