Tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hà My|05/04/2024 11:46
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định 868/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ đạo Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thời gian tổ chức chương trình vào tháng 5 năm 2024 tại tỉnh Điện Biên.

5-dbp.jpg
Ảnh minh họa

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam có trách nhiệm xây dựng kịch bản, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, tổ chức luyện tập, biểu diễn chương trình nghệ thuật đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn, tiết kiệm.

Các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) và các ngày lễ lớn của đất nước không chỉ là dịp để tuyên truyền về giá trị và ý nghĩa lịch sử, tầm vóc thời đại của chiến thắng Điện Biên Phủ, của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược mà còn khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thông qua các hoạt động, khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta; đề cao tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân ra sức phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị trong năm 2024.

Để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chiều qua, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 4 (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội), đã diễn ra buổi hợp luyện các lực lượng vũ trang tham gia diễu binh, diễu hành tại sự kiện này.

Lễ diễu binh, diễu hành được tổ chức vào sáng 7/5 sau lễ mít tinh tại Sân vận động tỉnh Điện Biên, bao gồm 4 lực lượng: Lực lượng pháo lễ, lực lượng không quân bay chào mừng, lực lượng diễu binh, lực lượng đứng trên sân hơn 12.000 người.

5-duyet-binh.jpg
Khối diễu binh tham dự Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Điểm nhấn của lễ diễu binh, diễu hành là có sự tham gia của lực lượng pháo lễ gồm 18 khẩu lựu pháo 105 và 12 máy bay trực thăng bay qua khán đài của lực lượng không quân.

Chương trình sẽ bắt đầu bằng 21 loạt pháo trên nền Quốc thiều Việt Nam. Sau đó là phần trình diễn của 9 máy bay trực thăng mang cờ Đảng, cờ Tổ quốc bay qua lễ đài.

Tiếp đó là phần trình diễn của khối diễu binh (4 khối nghi trượng, 24 khối quân đội, dân quân tự vệ, công an) và khối diễu hành (9 khối cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên, phụ nữ, khối các dân tộc Tây Bắc) và cuối cùng là phần trình diễn của khối nghệ thuật.

Bài liên quan
  • 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Nhiệm vụ quan trọng và quyết định khó khăn nhất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
    Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, quyết định thay đổi phương châm tác chiến từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc” được coi là quyết định khó khăn nhất trong suốt cuộc đời cầm quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Quyết định đó thể hiện tư duy quân sự sắc sảo, bản lĩnh của người cầm quân; là sự thấm nhuần tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh về “đánh chắc thắng” cũng như tính nhân văn của một vị tướng “dĩ công vi thượng”, luôn biết đề cao vai trò của tập thể vì lợi ích chung.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ