Lai Châu: 93 người ngộ độc sau khi ăn cỗ đám cưới

Moitruong.net.vn

– Sau khi đi ăn cỗ cưới tại bản Háng Lìa 1, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu), 93 người đã xuất hiện các triệu chứng ngộ độc và được đưa đi cấp cứu ngay sau đó.

Vụ việc xảy ra vào ngày 14/3, tại bản Háng Lìa 1, xã Tà Ngảo (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu). Được biết, vào thời gian trên, gia đình ông Lù A Vàng có tổ chức đám cưới cho con gái, với tổng số 420 người tham gia.

Ông Vàng cho biết: Đám cưới có 70 mâm cỗ gồm 11 món, trong đó 3 món gồm trứng chim cút luộc, nước ngọt và quýt ngọt là mua ở ngoài. Các món ăn còn lại được chế biến từ nguồn nông sản của gia đình.

Bác sĩ cấp cứu cho các bệnh nhân đêm 14/3. Ảnh: Việt Bắc

Sau khi ăn đám cưới, lần lượt 93 người xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Trong đó, 4 người có triệu chứng nặng được đưa lên Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ cấp cứu.

Ngay sau đó, vụ việc được báo lên chính quyền và cơ quan chức năng địa phương. Sở Y tế Lai Châu đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ kích hoạt ngay đội cấp cứu cơ động, gồm 4 bác sĩ, 10 điều dưỡng, một xe cứu thương và cơ số thuốc, dịch truyền đến địa bàn xảy ra vụ việc để khám, điều trị tại chỗ cho người dân.

Đến 9 giờ 30 phút ngày 15/3, đã có 89 người phải điều trị tại chỗ, ổn định sức khỏe. 4 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, trong đó có một phụ nữ mang thai 7 tháng sức khỏe đã ổn định. Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ đã chuyển các bệnh nhân này về cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi.

Nguyên nhân nhân ban đầu được ngành Y tế địa phương xác định là nghi do các món thịt gà luộc, thịt lợn áp chảo, quýt ngọt trong quá trình chế biến, bảo quản không đảm bảo vệ sinh. Không loại trừ khả năng trong quýt ngọt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao.

Hiện tại, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm đang phối hợp với các lực lượng chức năng, kiểm tra để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Minh Trang