Lai Châu: Lũ quét kinh hoàng gây thiệt hại 20 tỉ đồng và làm 11 người thương vong

(Moitruong.net.vn) – Chiều ngày 24/6, theo số liệu của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Lai Châu, thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh lên tới con số 20 tỉ đồng.

Lũ quét kinh hoàng tại Lai Châu

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó Ban PCTT&TKCN tỉnh Lai Châu ông Hà Văn Um, ngay sau khi có thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy đã xuống chỉ đạo Ban chỉ huy PCTT các huyện tổ chức thăm hỏi gia đình có người tử vong và bị thương, tăng cường các biện pháp tìm kiếm người mất tích.

Cụ thể, ông Um cho biết, các huyện bị ảnh hưởng nặng là Than Uyên, Tam Đường, Nậm Nhùn. Thống kê sơ bộ, mưa lũ khiến 3 người tử vong, 3 người mất tích, 5 người bị thương. Trong đó, có người thiệt mạng khi đang trông coi cá hồi trên núi thì bất ngờ lũ quét qua.

Ngoài ra, khu vực các huyện Than Uyên và Mường Tè ngày 24/6 mưa rất to, gây lũ quét, sạt lở đất, mưa lũ cuốn trôi một cây cầu ở xã Phúc Than, huyện Than Uyên; làm sạt lở các tuyến đường đi vào huyện Mường Tè, quốc lộ 32 và 4D; hơn 40ha lúa, hoa màu của người dân chìm trong biển nước. Ban chỉ đạo PCTT&TKCN tỉnh Lai Châu ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 20 tỷ đồng.

Theo đánh giá của ông, đây là đợt mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đầu năm đến nay. Lãnh đạo Sở NN&PTNT đã đến các địa bàn bị thiệt hại, trực tiếp phối hợp cùng địa phương khắc phục tình hình.

Ông Um cho biết thêm: “Tỉnh đang chủ yếu ổn định cho các hộ dân bị sạt lở, cứu trợ cho họ chỗ ở tạm thời. Đồng thời, chỉ đạo đơn vị liên quan khắc phục các tuyến giao thông; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn khẩn trương huy động người dân khắc phục các tuyến giao thông nội bản. Hướng dẫn người dân khơi thông những khu vực ngập úng cục bộ, phân công cán bộ theo dõi xuống địa bàn các xã xảy ra thiên tai kiểm tra cụ thể, thống kê tổng hợp tình hình thiệt hại, báo cáo kịp thời”.

Linh Lan (T/h)