Lâm Đồng: Những vườn bưởi da xanh bạc tỉ bị bật gốc, nguy cơ “xóa sổ”

Moitruong.net.vn

– Sau trận mưa lũ khủng khiếp tàn phá, hàng chục ha bưởi da xanh bị lũ cuốn bật gốc, quả rụng đầy vườn khiến người dân trên địa bàn Huyện Đạ Tẻh lao đao, không biết kêu ai.

Theo một số người dân địa phương, trận lũ quét vừa qua đã tàn phá nhiều tài sản, hoa màu của dân. Nước lũ dâng và chảy xiết đã cuốn trôi mọi thứ nơi đây.

Thôn 11, xã Đạ Kho, Huyện Đạ Tẻh là địa phương thiệt hại nặng nề nhất về cây trồng trên địa bàn. Tại đây, cảnh tan hoang sau mùa lũ bao trùm cả một vùng rộng lớn, với hàng trăm tấn rác thải chất thành đống bám đầy vườn hoa màu của người dân. Đặc biệt, tại đây có khoảng 12 ha bưởi da xanh bị nước lũ làm thiệt hại nặng nề; trong đó, có khoảng 4 ha bị nước cuốn trôi bật gốc “xóa sổ” hoàn toàn nằm la liệt khắp vườn gây thiệt hại nghiêm trọng cho hàng chục hộ dân. Số diện tích bưởi còn lại bị mất trắng sản lượng hoàn toàn.

Cảnh tượng ngổn ngang kinh hoàng tại vườn bưởi thôn 11 (xã Đạ Kho)

Ông Nguyễn Văn Trường (thôn 11, xã Đạ Kho) uất nghẹn: “Vườn bưởi của gia đình tôi đã trồng được 4 năm và hiện đang cho thu hoạch vụ đầu tiên. Ước tính năm nay, vườn bưởi cho thu khoảng 6 tấn. Thế nhưng giờ đây, nước lũ đã cuốn trôi, xóa sổ tất cả. Bao nhiều tiền của, công sức vợ chông tôi đổ hết vào vườn bưởi này. Giờ nhìn vườn tược bị lũ cuốn tan hoang thiệt hại hàng trăm triệu đồng, chua xót vô cùng”.

Sát bên cạnh vườn ông Trường, là vườn bưởi da xanh 1 ha của gia đình ông Ngô Văn Vinh cũng bị lũ cuốn bật gốc nằm chồng chất lên nhau. “Vườn bưởi của gia đình tôi năm nay cho thu hạch khoảng 15 tấn. Cách đây 10 ngày, vợ chồng tôi nhẩm tính năm nay chí ít cũng thu được khoảng 500 triệu đồng. Vợ tôi còn dự định, cuối năm nay sau khi thu hoạch xong bưởi sẽ trả luôn 400 triệu đồng tiền nợ ngân hàng để lấy sổ đỏ về. Vậy mà chỉ sau một trận lũ, giờ chẳng còn quả nào trên cây. Lũ còn cuốn bật gốc mất trắng hơn 3 sào. Mấy hôm nay, cứ nhìn vườn bưởi tan hoang, hai vợ chồng như chết lặng…”, ông Vinh chua chát.

Bưởi da xanh của hộ dân xã Đạ Lây bị nước lũ tuốt rụng khắp vườn

Cùng chung cảnh ngộ với nhiều hộ dân nơi đây là hoàn cảnh của gia đình anh Đỗ Văn Tuân. Gia đình anh Tuân có hơn 3 ha bưởi da xanh. Trong đó, có đến 2 ha được 8 năm tuổi và 1 ha mới trồng 2 năm tuổi.

Anh Tuân nói trong nước mắt: “Năm ngoái, vườn bưởi của tôi cho thu gần 30 tấn trái, mang lại cho gia đình nguồn thu nhập hơn 1,2 tỉ đồng. Năm nay ước tính cho thu không dưới 40 tấn, thế nhưng giờ đã tan hoang tất cả. Nhìn vườn bưởi bị nước lũ bẻ gãy cành chất thành đống trong vườn mà ứa nước mắt. Để cứu cây, còn lại khoảng 10 tấn trái đang trên cây cũng phải bỏ hết nên coi như vụ năm nay mất trắng. Xót của lắm, nhưng ông trời làm hại nên bà con chúng tôi biết kêu ai”.

Cùng với người dân xã Đạ Kho, thì nhiều hộ dân trồng bưởi ở 2 xã Đạ Lây và Hương Lâm (H.Đạ Tẻh) cũng bị lũ cuốn trôi tiền tỉ. Toàn xã Đạ Lây có hơn 25 ha bưởi da xanh và quýt đường của người dân bị nước lũ nhấn chìm từ 2 – 3 mét. Thống kê sơ bộ, riêng 3 trang trại bưởi da xanh lớn trên địa bàn bị nước lũ nhấn chìm tới gần 20 ha bưởi. Nước lũ đã cuốn trôi khoảng 70 tấn trái, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Tại xã Hương Lâm, nước lũ cũng đã nhấn chìm hơn 84 ha cây trồng; trong đó, có đến hơn 49 ha cây ăn trái như bưởi da xanh, quýt đường và sầu riêng. Nước lũ đã cuốn trôi hàng chục tấn bưởi da xanh và quýt đường của bà con.

Đang cặm cụi dọn hàng chục tấn rác bám đầy vườn bưởi sau trận lũ quét, ông Nguyễn Hoàng Cường (chủ trang trại bưởi da xanh tại thôn Vĩnh Thủy, xã Đạ Kho) ngao ngán: “Tổng vườn bưởi của tôi gần 20 ha, trong đó, có 11 ha thuộc đất xã Đạ Lây và số còn lại thuộc đất xã Hương Lâm. Trận lũ vừa qua, vườn bưởi của tôi bị nước lũ nhấn chìm khoảng 5 ha và cuốn trôi hơn 20 tấn trái. Ngoài ra, lũ còn cuốn đổ khiến gần 1 ha cây bưởi sắp cho thu hoạch bị chết. Lũ còn cuốn trôi 4 tổ hợp máy bơm, 3 nhà kho và trên 5 tấn phân bón. Trước mắt, ước tính trận lũ đã gây thiệt hại cho gia đình tôi hơn 1 tỉ đồng”.

Nghiêm trọng hơn là gia đình ông Đào Văn Tuấn (ngụ thôn Vĩnh Thủy, xã Đạ Lây). Ông Tuấn có khoảng 15 ha bưởi da xanh, trong đó có đến gần 10 ha bị nước lũ nhấn chìm cuốn bật gốc, rụng trái. “Toàn bộ diện tích bưởi mới trồng (4 ha) của gia đình trôi bị nước lũ nhấn chìm xem như xóa sổ hoàn toàn. Riêng diện tích bưởi đang cho thu hoạch (hơn 5 ha), ước tính sản lượng trái bị lũ cuốn trôi theo sông khoảng 30 tấn. Ước tính tổng thiệt hại mà trận lũ gây ra cho gia đình tôi chưa kể công, kinh phí đầu tư là không dưới 3 tỉ đồng”, ông Tuấn rưng rưng nước mắt cho biết.

Theo thống kê, đối với cây trồng, nước lũ đã nhấn chìm gần 1.700 ha; trong đó, có 370 ha lúa, 66 ha hoa màu, 981 ha cây dâu tằm và 253 ha cây ăn trái. Ước thiệt hại về cây trồng đến hiện tại gần 54 tỷ đồng.

Ngọc Linh (t/h)