Lâm Đồng: Tăng cường bảo vệ nguồn nước sinh hoạt cho TP.Đà Lạt

(Moitruong.net.vn) – Trước tình trạng thiếu nước sinh hoạt kéo dài trong nhiều năm qua ở TP.Đà Lạt, mới đây UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đang chỉ đạo sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện tăng cường bảo vệ nguồn nước sinh hoạt cho TP.Đà Lạt.

nuoc da lat

Lâm Đồng: Tăng cường bảo vệ nguồn nước sinh hoạt cho TP.Đà Lạt

Đan Kia – Suối Vàng (huyện Lạc Dương) là hồ chứa nước thô phục vụ sinh hoạt cho toàn TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương gần 40.000 m3 nước sinh hoạt. Nước từ đây sẽ được Nhà máy nước Đà Lạt xử lý rồi bơm vào hệ thống cấp nước.

Được biết chất lượng nước sinh hoạt sau khi được xử lý vẫn đảm bảo chất lượng nhưng nếu không bảo vệ hồ Đan Kia – Suối Vàng và các hồ tự nhiên là nguồn nước thô trước tấn công của ô nhiễm thì chỉ 10 năm nữa Đà Lạt và Lâm Đồng sẽ không có nước sinh hoạt.

Các đánh giá môi trường tại hồ Đan Kia – Suối Vàng cho thấy hoạt động sản xuất nông nghiệp, kinh doanh du lịch ở đầu nguồn nước là nguyên nhân ô nhiễm.

Trước tình trạng thiếu nước sinh hoạt, cũng như nguồn nước cung cấp có nguy cơ ô nhiễm cao, theo thông tin trên báo Thanh Niên, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đang chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, lộ trình cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước các hồ Chiến Thắng, Đan Kia, Tuyền Lâm đang cung cấp nước sinh hoạt cho TP.Đà Lạt.

Nhiều năm qua, do chưa thực hiện cắm mốc nên xảy ra tình trạng các hồ này bị xâm lấn, bồi đắp dẫn đến diện tích hồ bị thu hẹp và gây ô nhiễm nguồn nước. Tỉnh Lâm Đồng cũng phê duyệt dự án xây dựng hồ lắng để thu gom rác thải nông nghiệp khỏi tràn vào hồ Đan Kia – Suối Vàng, dự kiến khởi công cuối năm 2017.

Hồng Nhung (th)