Lâm Đồng: Xử phạt doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản 315 triệu đồng

Thanh Thanh|28/05/2024 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH Ngọc Bình có 7 vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai và bảo vệ môi trường.

Ngày 27/5 vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai và bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Ngọc Bình, trụ sở chính đặt tại xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng.

xu-phat-doanh-nghiep.png
Công ty TNHH Ngọc Bình bị phạt hơn 315 triệu đồng vì nhiều vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai và bảo vệ môi trường

Theo đó, Công ty TNHH Ngọc Bình có 7 vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, đất đai và bảo vệ môi trường. Cụ thể:

Công ty TNHH Ngọc Bình đã không nộp báo cáo kết quả thăm dò khoáng sản (đá xây dựng) kèm quyết định phê duyệt trữ lượng khoáng sản vào Trung tâm thông tin lưu trữ và bảo tàng địa chất theo quy định; Khai thác không đúng các thông số của hệ thống khai thác (vượt quá 10%) theo quy định.

Công ty cũng lưu trữ không đầy đủ, đúng quy định sổ thống kê, văn bản, tài liệu để tính toán, xác định sản lượng khoáng sản khai thác thực tế; Đã thống kê sản lượng khoáng sản khai thác thực tế năm 2022 và 2023 nhưng không thống kê số liệu khối lượng khoáng sản nguyên khai qua trạm cân hàng ngày.

Bên cạnh đó, Công ty còn sử dụng diện tích 6.727,70m2 đất (gồm có 6.539,90m2 đất làm sân công nghiệp và 187,8 m2 đất làm văn phòng điều hành), có nguồn gốc là đất sản xuất nông nghiệp vào mục đích hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản (thuộc nhóm đất phi nông nghiệp) nhưng không thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc thuê đất từ năm 2014 đến đến ngày 14/5/2024.

Trước đó, trong năm 2022, quá trình sản xuất dự án có phát sinh chất thải nguy hại được thu gom và lưu giữ tại kho chứa, nhưng Công ty TNHH Ngọc Bình không báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Sở Tài nguyên và Môi trường) về việc lưu giữ chất thải nguy hại trong trường hợp lưu giữ quá 01 năm kể từ thời điểm phát sinh mà chưa tìm được cơ sở xử lý chất thải nguy hại phù hợp, chưa có phương án vận chuyển, xử lý khả thi.

Ngoài ra, Công ty TNHH Ngọc Bình còn nộp chậm số tiền ký quỹ của năm 2022 gần 12,5 triệu đồng, thời gian chậm nộp là 405 ngày.

Căn cứ theo những vi phạm, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 315 triệu đồng đối với Công ty TNHH Ngọc Bình. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng bị đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản theo giấy phép được cấp trong thời gian 5 tháng và phải nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do hành vi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp nhưng không được cấp thẩm quyền cho phép số tiền hơn 43,5 triệu đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng: Xử phạt doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản 315 triệu đồng