Làng quất Cẩm Hà (Hội An): Nhà vườn giảm số lượng, thương lái dè chừng

Moitruong.net.vn

– Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết cổ truyền dân tộc, làng quất Cẩm Hà, TP. Hội An (Quảng Nam) đang tất bật vào vụ, những cây quất trĩu quả đang ngả dần sang màu vàng, chờ xuất bán ra thị trường. Năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19, nên không khí nơi đây có phần ảm đạm, nhà vườn giảm số lượng gieo trồng, thương lái thì dè chừng nhập hàng về bán Tết.

Làng quất Cẩm Hà, Hội An được biết đến là “thủ phủ” quất cảnh lớn nhất miền Trung. Nơi đây có hàng trăm nhà vườn trồng quất cảnh phục vụ dịp Tết nguyên đán, quất Cẩm Hà nổi tiếng xa gần, được thương lái khắp cả nước tìm đến hỏi mua. Những cây quất được trồng và chăm sóc bởi những nhà vườn nhiều kinh nghiệm, tâm huyết nên quả vàng ươm, chín mọng, thân có hình dáng đẹp mắt, giá cả phải chăng thu hút người tiêu dùng.

Quất Cẩm Hà đang vào vụ Tết, quả dần chín ngả sang màu vàng ươm

Khác với những năm trước, 2 năm trở lại đây, tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến khá phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, làng quất Cẩm Hà cũng không ngoại lệ. Giá thành có phần giảm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thì ngày càng tăng khiến người nông dân đứng ngồi không yên.

Đang tất bật tưới tiêu cho vườn quất, bà Nghị Thị Nhân, trú xã Cẩm Hà cho biết, nhà vườn của bà năm nay gieo trồng khoảng 800 chậu trên diện tích hơn 5 ha, giảm đi hơn 300 chậu so với năm trước. Lượng khách hàng chủ yếu từ các tỉnh thành lân cận, từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên… Tùy thuộc vào lớn nhỏ, mỗi chậu quất sẽ có giá thành giao động khác nhau, nhưng so với trước đó, giá thành có phần giảm sâu nên lợi nhuận cũng không được bao nhiêu.

Bà Nghị Thị Nhân tất bật tưới tiêu cho vườn quất của gia đình

“Nhà của tôi bắt đầu gieo trồng từ đầu tháng giêng, chăm bón cây gần cả năm trời, kinh tế gia đình chủ yếu phụ thuộc vào vụ quất Tết. Năm nay tình hình dịch bệnh khó khăn, sợ rằng thương lái không đến thu mua kịp và nhu cầu tiêu dùng giảm nên tôi cũng không dám gieo trồng nhiều. May mắn, thương lái từ các tỉnh thành khác đã đến thu mua gần hết” bà Nghị chia sẻ.

Dạo quanh một vòng làng quất Cẩm Hà, đa phần các nhà vườn đều đang trong tình cảnh tương tự. Sản lượng gieo trồng đều hao hụt hơn so với mọi năm. Bên cạnh đó, giá thành giảm chỉ đủ chi phí cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật khiến vụ mùa này gần như thất thu. Một số nhà vườn đã có khách đặt mua gần hết, còn một số nhà vẫn đang đỏ mắt chờ thương lái.

Quất Cẩm Hà có hình dáng đẹp, giá cả phải chăng

Đang dạo quanh làng quất để nhập hàng về bán Tết, anh Lê Thanh Tân, thương lái từ Đà Nẵng cho biết, thường xuyên vào làng quất Cẩm Hà mua hàng, mỗi năm thu mua khoảng 400 – 500 chậu. Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nên năm nay đang cân nhắc số lượng hàng vì chi phí đầu tư khá lớn, mà rủi ro cũng cao, nếu không bán hết hàng thì coi như thua lỗ.

Nhiều nhà vườn vẫn đang mỏi mắt chờ thương lái đến thu mua

Ông Nguyễn Thành Được – Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà – cho hay toàn xã có hơn 500 hộ dân chuyên trồng quất cảnh và bán vào dịp Tết Nguyên đán. “Vụ quất Tết Nguyên đán 2022, cả xã dự kiến xuất bán 45 nghìn chậu (giảm 20 nghìn chậu so với năm ngoái. Lý do là bà con nông dân e ngại trước tình hình dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ quất cảnh. Quả thật, đây là vụ quất Tết mà bà con gặp quá nhiều khó khăn. Việc giảm sản lượng cộng với chi phí phân bón tăng, giá dự kiến thấp sẽ ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của người trồng quất”, ông Được nói.

Đức Biền