Lào Cai: Xảy ra nhiều vụ cháy rừng do thời tiết nóng khô

Moitruong.net.vn

– Do thời tiết nóng khô và không mưa, một số khu vực có gió địa phương mạnh nổi lên. Những ngày gần đây tại tỉnh Lào Cai liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng.

Ảnh minh họa

Cụ thể, vào chiều tối ngày 8/3, tại tổ 1, thôn Giàng Tra, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa xảy ra vụ cháy gây thiệt hại 2ha rừng. Khoảng 15 giờ ngày 12/3, cháy rừng xảy ra ở thôn Phan Cán Sử, xã Y Tý (Bát Xát), do có gió to và hanh khô khiến đám cháy lan rộng.

Khi nhận được tin báo cháy, UBND xã Y Tý đã huy động các lực lượng tham gia dập lửa và phát đường băng cản lửa. Do vị trí cháy ở nơi có địa hình hiểm trở, vách đá cao, nên các lực lượng không thể lên dập được lửa. Đến tối 12/3, đám cháy lan xuống khu vực giáp ranh giữa thôn Phan Cán Sử và thôn Ngải Chồ.

Khoảng 200 người gồm dân quân, kiểm lâm, công an, bộ đội biên phòng, người dân địa phương tích cực dập lửa, đến 22 giờ đám cháy được dập tắt. Chiều tối cùng ngày, tại khu vực giáp ranh giữa xã Thanh Bình (Sa Pa) và xã Tả Phời (TP.Lào Cai) cũng xảy ra cháy rừng.

Gió to làm cháy lan rất nhanh, ngay khi nhận được tin, thị xã Sa Pa đã huy động hơn 300 người chữa cháy ngay trong đêm. Lực lượng cứu hộ đã tích cực phát đường băng cản lửa, khoanh vùng đám cháy. Đến khoảng 10 giờ trưa nay (13/3), mới không chế được đám cháy. Tuy nhiên vụ cháy cũng đã thiêu trụi khoảng 10ha rừng nghèo.

Hải Dương