Tháng 4/2019: Lào Cai xảy ra 17 vụ cháy rừng lớn nhỏ

06/05/2019 02:13

Moitruong.net.vn  – Trong tháng 4/2019, thời tiết Lào Cai diễn biến rất khắc nghiệt do mưa giảm nhiều, nền nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài, tiết trời nóng khô khốc liệt, cộng với sự bất cẩn của người dân khi sử dụng lửa trong rừng đã gây ra 17 vụ cháy lớn nhỏ.

Chi cục kiểm lâm tỉnh Lào Cai cho biết, tháng 4/2019, thời tiết Lào Cai diễn biến rất khắc nghiệt do mưa giảm nhiều, nền nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài. Trong đó có ngày nhiệt độ cao nhất lên tới 38-39 độ C, tiết trời nóng khô khốc liệt, cộng với sự bất cẩn của người dân khi sử dụng lửa trong rừng đã gây ra 17 vụ cháy lớn nhỏ.

Ngoài ra, một số khu vực còn chịu ảnh hưởng mạnh của gió địa phương như: Huyện Văn Bàn bị gió Than Uyên từ tỉnh Lai Châu thổi sang. Tại Sa Pa xuất hiện 3 đợt gió Ô Quý Hồ thổi dữ dội, khiến cấp báo động cháy rừng nhiều địa phương tăng lên mức nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm.

Cụ thể, tại Tp.Lào Cai, huyện Bảo Thắng, SaPa, Văn Bàn, Bát Xát, Si Ma Cai và Bắc Hà xảy ra 14 vụ cháy đồi cỏ tranh, cây bụi thấp, lau lách và cây tế; còn lại 3 vụ cháy rừng ở huyện Bảo Thắng và Văn Bàn gây thiệt hại 5,3ha rừng sản xuất của các hộ dân. 0,2ha rừng đặc dụng của Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên – Văn Bàn.

 Xuất hiện đám cháy rừng nhỏ ở Sa Pa

Để khống chế, dập tắt 17 vụ cháy trên, chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm đã huy động lực lượng tại chỗ gần 1.490 người tham gia chữa cháy. Bao gồm lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm, các tổ bảo vệ rừng và người dân địa phương kịp thời khoanh vùng, khống chế đám cháy.

    Hải Dương

Bài liên quan
  • Thừa Thiên Huế: Tăng cường quản lý bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng
    Moitruong.net.vn Để chủ động, tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng, phá rừng gây ra, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành chỉ thị yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tháng 4/2019: Lào Cai xảy ra 17 vụ cháy rừng lớn nhỏ