Lào: Tăng cường bảo đảm an toàn các đập thủy điện

Moitruong.net.vn

– Giữ an toàn các đập thủy điện là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Lào , nhất là khi thủy điện là một trong những thế mạnh mang lại nguồn thu lớn cho đất nước này.

Theo Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, vấn đề an toàn đập đang được chính phủ Lào đặc biệt chú trọng. Các cơ quan hữu quan đang tiến hành theo dõi mức độ an toàn và khả năng ứng phó với trường hợp khẩn cấp của các con đập trên cả nước.

Nhà máy thủy điện Xekaman 1 do Việt Nam đầu tư tại tỉnh Attapeu, phía nam Lào.

An toàn các đập thủy điện là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Lào, nhất là sau sự cố vỡ đập phụ công trình thủy điện Xepian-Xenamnoy tháng 7/2018. Sau sự cố này, một cuộc thanh tra kỹ thuật toàn bộ 150 đập thủy điện lớn nhỏ trên phạm vi cả nước đã được Chính phủ Lào tiến hành dưới sự tài trợ của Ngân hàng thế giới (WB) và các đối tác phát triển.

Cục trưởng Cục Quản lý năng lượng, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, ông Bouathep Malaykham cho biết, quy trình kiểm tra các dự án thủy điện trong nước được sẽ thực hiện 5 năm một lần, đảm bảo các tiêu chuẩn của quốc tế về chất lượng và độ an toàn đập.

Lào hiện có 78 nhà máy thủy điện đang vận hành với tổng công suất lắp đặt là 9.972MW. Nước này cũng vừa trở thành thành viên chính thức của Hội Đập lớn thế giới, trong bối cảnh nhiều dự án thủy điện mới đang đảy nhanh tiến độ thi công, nhằm đạt mục tiêu hoàn thành 100 đập thủy điện vào năm 2030.

Xuất khẩu điện cho Thái Lan, Việt Nam, Campuchia và Myanmar là một trong những nguồn thu nhập chính của Lào hiện nay. Đến năm 2021, dự kiến sẽ có thêm 27 dự án thủy điện hoàn thành đi vào khai thác.

Châu Anh