Lập danh sách chung cư cũ diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại

Linh Hoàng|05/05/2022 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương kiểm định, đánh giá chất lượng các nhà chung cư cũ; lập danh mục các nhà chung cư, khu chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại, đưa vào kế hoạch, triển khai các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Ảnh minh họa.

Theo đó, tại văn bản 1502/BXD-QLN về triển khai thực hiện Nghị định số 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Bộ Xây dựng cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn của Nhà nước; đồng thời để bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của người dân trước mùa mưa bão năm 2022, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng các nhà chung cư cũ trên địa bàn và lập danh mục các nhà chung cư, khu chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại đưa vào kế hoạch thực hiện (của địa phương), làm cơ sở để triển khai các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Các địa phương khẩn trương tổ chức lập, phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 khu vực có nhà chung cư cần cải tạo, xây dựng lại để các nhà đầu tư có cơ sở tham gia xây dựng phương án đầu tư, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư (khi đăng ký làm chủ đầu tư dự án).

Các địa phương cũng cần sớm cần ban hành hệ số bồi thường tại các khu vực, vị trí có nhà chung cư cần cải tạo, xây dựng lại (để người dân biết lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại). Các tiêu chí để lựa chọn chủ đầu tư cần căn cứ vào năng lực, kinh nghiệm triển khai các dự án của các doanh nghiệp thời gian qua.

Ngoài ra, các địa phương cần lập phương án, dự kiến các địa điểm để bố trí chỗ ở tạm thời phục vụ xây dựng lại trên địa bàn theo kế hoạch cải tạo, xây dựng.

Linh Hoàng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lập danh sách chung cư cũ diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại