Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2024 - Ngày hội xuống đồng lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ

Minh Phúc|17/02/2024 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Lễ hội Tịch điền của Hà Nam được tổ chức hàng năm đã trở thành nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng bởi đây là một lễ hội giàu tính nhân văn, khuyến nông sâu sắc.

Sáng 16/2 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại cánh đồng Đọi Tín, xã Tiên Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam), UBND huyện Duy Tiên và UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2024. Lễ hội tái hiện sự kiện vua Lê Đại Hành xuống đồng cày ruộng với tinh thần khuyến khích lao động, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

le-tich-dien.jpg
Tái hiện hình ảnh vua Lê Đại Hành cày ruộng đầu năm

Theo sử sách, mùa Xuân Đinh Hợi 987, vua Lê Đại Hành – vị vua đầu tiên trong các triều đại phong kiến Việt Nam đã chọn vùng đất Đọi Sơn linh thiêng để tổ chức lễ Tịch điền, khuyến khích, nhắc nhở thần dân coi trọng, chăm lo sản xuất nông nghiệp – cái gốc của sự ấm no, hạnh phúc. Noi theo tiền nhân, năm 2009, Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn đã được phục dựng ngay trên khu ruộng dưới chân núi Đọi nơi xưa kia nhà vua của triều đại Tiền Lê đã đi những sá cày đầu xuân cho nhân dân vào vụ mới. Năm 2024, lần thứ 16 lễ hội được tổ chức vẫn với những nghi thức truyền thống của một lễ hội đậm chất nông nghiệp của Hà Nam.

Ngay từ sáng sớm, lễ rước linh vị vua Lê Đại Hành đã được Ban quản lý di tích chùa Đọi, sư trụ trì cùng các tăng, ni, phật tử làm lễ rước từ trên chùa Đọi xuống. Cùng lúc đó, nhân dân thôn Đọi Tam cũng tổ chức lễ rước kiệu thành hoàng và tổ nghề trống hợp với đoàn rước linh vị vua Tiền Lê về đàn tế Thần Nông trên sân Tịch điền. Sau lễ rước kiệu là màn trống khai hội sôi nổi, rộn rã của các cô, các chị làng nghề trống Đọi Tam. Cùng trên nền tiếng trống hội là màn múa rồng mừng hội của nhân dân thôn Đọi Tín.

Sau nghi lễ đọc chúc văn và nghi lễ dâng hương lên đàn tế Thần Nông, linh vị vua Lê Đại Hành và các vị phúc thần, một vị bô lão đã thực hiện nghi lễ nhập linh khí quân vương bước xuống đi những sá cày đầu tiên mở hội Tịch điền. Vị bô lão đi 3 sá cày, các vị đại biểu, lãnh đạo tỉnh đi 5 sá cày, lãnh đạo thị xã, xã Tiên Sơn và các bô lão đi những sá cày tiếp theo trên cánh đồng Kim Ngân điền mở đầu cho một năm sản xuất mới.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2024 tổ chức trong 3 ngày từ 14 đến 16/3 (tức từ 5 đến 7 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Trong đó, ngày mùng 5 và mùng 6 tháng Giêng Âm lịch tổ chức các nghi lễ tâm linh như lễ rước nước, sái tịnh, lễ cầu an; hội thi vẽ và trang trí trâu, các hoạt động thể thao, các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật do nhân dân xã Tiên Sơn và nhân dân các xã, phường thị xã Duy Tiên thực hiện, tham gia. Ngày mùng 7 tháng Giêng (chính hội) tổ chức khai mạc và lễ cày Tịch điền.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2024 - Ngày hội xuống đồng lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ