Phát động hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2021

Moitruong.net.vn

– Nhân kỷ niệm ngày khí tượng thế giới, sáng 23/3, tại Tổng cục khí tượng thủy văn đã diễn ra Lễ phát động hưởng ứng ngày khí tượng thế giới với chủ đề ” đại dương, thời tiết và khí hậu của chúng ta “.

Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, Ngày Khí tượng thế giới năm 2021 (23/3) có chủ đề “Đại dương, thời tiết và khí hậu của chúng ta”. Với chủ đề này, Tổ chức Khí tượng thế giới muốn nhấn mạnh vai trò quan trọng của đại dương đối với sự thay đổi của thời tiết, khí hậu. Đây cũng là thời điểm đánh dấu sự khởi động Thập kỷ khoa học đại dương vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc giai đoạn 2021-2030 với nhiều mục tiêu được đưa ra.

Đó là quản lý bền vững các hệ sinh thái vùng bờ, bao gồm khả năng phục hồi của hệ sinh thái và quy hoạch không gian biển để giảm thiểu tác động của mực nước biển dâng, các hiện tượng thời tiết cực đoan, lũ lụt và xói, sạt lở…

 Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2021

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết, từ năm 1950, ngày 23/3 hàng năm đã được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) công nhận là Ngày Khí tượng thế giới. Sự kiện này nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của ngành khí tượng thủy văn thế giới nói chung và của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam nói riêng trong công cuộc phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, an toàn cho của nhân dân không chỉ tại Việt Nam mà còn của nhân dân các nước trong khu vực.

“Mỗi số liệu quan trắc, mỗi thông tin dự báo, cảnh báo của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam bất kể ngày và đêm đã và đang từng bước góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước, đồng thời đóng góp quan trọng, thiết thực nhằm tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ hiệu quả thông tin giữa các quốc gia. Đây cũng là sự kiện có nhiều ý nghĩa trong việc kêu gọi và kết nối từng cá nhân, cộng đồng, quốc gia trong việc tham gia công tác khí tượng thủy văn”, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

Để hưởng ứng sự kiện Ngày Khí tượng Thế giới năm 2021, hòa chung với ý tưởng kết nối từng cá nhân, cộng đồng, xã hội tham gia công tác khí tượng thủy văn của WMO, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Công Thành kêu gọi mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam nói riêng, cán bộ toàn ngành tài nguyên và môi trường nói chung tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm và cố gắng tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần sáng tạo, tính cần cù, vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục gánh vác trọng tránh to lớn của ngành.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị các cơ quan có liên quan ở Trung ương và địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với ngành khí tượng thủy văn để hỗ trợ hiệu quả trong công tác dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn phục vụ phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần vào sự phát triển và sinh kế bền vững của mỗi người dân.

Sau lễ phát động, Tổng cục Khí tượng thủy văn tổ chức tọa đàm trực tuyến tại 63 điểm cầu ở 63 tỉnh, thành phố với chủ đề “Giám sát đại dương – Dự báo, cảnh báo thiên tai phục vụ sinh kế biển”. Với sự tham gia của các Bộ, ban, ngành đoàn thể, các nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu và tác nghiệp khí tượng, thủy văn, hải văn, phòng chống thiên tai và các lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, đại diện các đại sứ quán, cơ quan tổ chức quốc tế, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các cơ quan báo chí, học sinh sinh viên các trường đại học đào tạo về KTTV, các doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức ngành KTTV trên toàn quốc.

Mai Trang