Liên quan đến ca bệnh 1553, Quảng Ninh kích hoạt chống dịch mức cao nhất

Minh Hoa|28/01/2021 01:49

Moitruong.net.vn – Quảng Ninh đã khẩn cấp kích hoạt các biện pháp chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất trên toàn tỉnh sau khi phát hiện một ca dương tính.

Ngay trong đêm 27 rạng sáng 28/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh ở mức độ cao nhất khi có thông tin về ca bệnh trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn yêu cầu các địa phương ngay lập tức tập trung tối đa nhân lực truy vết và sàng lọc đến F4, lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách. Học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến Đại học trong toàn tỉnh nghỉ học từ 28/1 đến hết tuần. Quảng Ninh yêu cầu hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người và dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chống dịch.

Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các sở, ngành, địa phương thiết lập ngay các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến giao thông ra vào tỉnh, đặc biệt là các tuyến giao thông kết nối với các địa phương của tỉnh Hải Dương.

Ảnh minh họa.

Chủ tịch Văn cũng yêu cầu bổ sung ngay vật tư y tế dự phòng cho phòng dịch. Sở Y tế phối hợp với các địa phương tiến hành truy vết, xác định các trường hợp tiếp xúc gần. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm đối với các trường hợp F1.

“Tình hình dịch bệnh còn có thể diễn biến phức tạp, vì vậy tất cả biện pháp phòng chống phải được quyết liệt nhất, chủ động nhất. Chính quyền các địa phương phải chủ động chuẩn bị ngay vật tư y tế, trang thiết bị phòng chống dịch để sẵn sàng ứng phó với trường hợp xấu nhất”, ông Văn nhấn mạnh.

“Bệnh nhân 1553”, sống tại phường Hồng Hà thuộc TP Hạ Long. Anh là nhân viên an ninh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, thường xuyên tiếp xúc với người từ nước ngoài về, trong đó có một số trường hợp đã dương tính nCoV. Cuối tháng 1, anh biểu hiện ho, sốt, khám tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, điều trị cách ly do có tiền sử dịch tễ. Toàn bộ nhân viên, y bác sĩ Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec bị cách ly tại viện. Cơ quan chức năng điều tra, khoanh vùng tất cả trường hợp tiếp xúc gần, cách ly khu vực nhà ở của nam thanh niên.

Trước đó, Bộ Y tế thông báo 2 ca bệnh mới trong cộng đồng gồm bệnh nhân 1552 (nữ, công nhân công ty TNHH POYUN, địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) và bệnh nhân 1553 (nam, nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Trường hợp bệnh nhân 1552 được xác định có tiếp xúc gần với nữ công nhân đi Nhật và được phát hiện dương tính với virus corona, còn bệnh nhân 1553 do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng nên đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27-1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định anh dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Minh Hoa

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Liên quan đến ca bệnh 1553, Quảng Ninh kích hoạt chống dịch mức cao nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO