Lò đốt rác Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba vẫn “nhả” khói

(Moitruong.net.vn) – Việc đốt rác thải của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường khu dân cư, đã diễn ra nhiều năm, đặc biệt thời gian gần đây bệnh viện này đã thực hiện đốt rác thải với cường độ nhiều hơn. Điều đáng nói, dù Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã có công văn yêu cầu ngừng việc đốt rác thải nhưng đến nay lò đốt này vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp các chỉ đạo từ cơ quan chức năng.

images1469636_1

Lò đốt rác thải BVHN Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới vẫn ngang nhiên hoạt động

Trước đó, như Báo điện tử TN&MT số ra ngày 08/12/2015, đã có bài phản ánh “Quảng Bình: Lò đốt rác Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba “hành” dân”, về việc thời gian qua Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới đốt rác thải gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống xung quanh.

Sau khi tiếp tục nhận được phản ánh của người dân về việc BVHN Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới vẫn đốt rác thải gây ô nhiễm, ngày 22- 23/2, phóng viên đã có mặt tại hiện trường, vào lúc khoảng 17 giờ một cột khói đen ngòm từ lò đốt rác thải nghi ngút bốc lên, chỉ khoảng 15 phút sau khói bụi đã lan tỏa ra khắp một vùng dân khu dân cư sinh sống, mùi hôi thối và khói bụi khét lẹt, rất khó chịu.

“Từ lần trước các chú về, họ có dừng ít hôm không đốt, nhưng từ dịp ra tết đến nay họ lại đốt tiếp, hầu hết ngày nào cũng đốt. Khói bụi hôi thối lắm, những lúc như thế thì chỉ có đi đâu hoặc là vào nhà đóng kín hết các cửa lại. Nhiều lần tôi và các hộ dân sống xung quanh đây đã có phản ánh lên phường mà đến nay bệnh viện họ vẫn đốt ngang nhiên. Kiểu này chắc cơ quan chức năng cũng bất lực rồi”, ông Nguyễn Thùy thuê trọ gần khu vực lò đốt rác bệnh viện bức xúc.

images1469637_2

Khói từ lò đốt rác thải gây ô nhiễm môi trường sống của người dân sống xung quanh.

Theo công văn số 1652/STNMT-CCMT ngày 06/11/2015 của Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình gửi BVHN Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới về việc chấp hành pháp luật trong Bảo vệ môi trường đối với BVHN Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới nêu rõ: Về xử lý chất thải rắn y tế: Bệnh viện đã đầu tư lò vi sóng kết hợp hơi nước bão hòa để xử lý chất thải rắn y tế đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường, tuy nhiên lò vi sóng có công suất nhỏ do đó chỉ xử lý được khoảng 50% tổng chất thải rắn y tế phát sinh trong ngày, phần còn lại được xử lý bằng lò đốt rác thải y tế của bệnh viện được xây dựng từ năm 1982, hiện đã xuống cấp không đảm bảo QCVN 02:2012/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuất Quốc gia về khí thải lò đốt chất thải rắn y tế, gây ô nhiễm môi trường.

images1469639_3

Khói từ lò đốt rác thải gây ô nhiễm môi trường sống của người dân sống xung quanh.

Công văn cũng yêu cầu BVHN Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới thực hiện: Lượng chất thải rắn y tế dư ngoài khả năng xử lý của lò vi sóng, yêu cầu bệnh viện hợp đồng chuyển giao cho đơn vị có đủ năng lực và được cấp phép để thu gom, xử lý đúng quy định; Chấm dứt tình trạng sử dụng lò đốt không đạt quy chuẩn quy định để xử lý chất thải rắn y tế, bệnh viện chỉ được sử dụng lò đốt để xử lý chất thải rắn y tế khi hoàn thành việc nâng cấp hoặc thay thế lò đốt đảm bảo đạt quy chuẩn quy định.

Mỗi ngày có khoảng 150kg rác thải lây nhiễm từ bệnh viện này, nhưng hiện nay lò vi sóng của BVHN Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới đã bị hỏng do vậy rác thải đều mang vào lò đốt rác thải để đốt. Trong khi đó lò đốt rác được xây dựng từ năm 1982 nên đã xuống cấp nghiêm trọng không thể đảm bảo cho việc đốt rát thải. Hệ thống lò đốt rác thải này đã bị xuống cấp nghiêm trọng, từ cột khói và hệ thống lò đốt bê tông đã bị vữa ra, thép bị lộ ra ngoài hoen rỉ, thế nhưng thời gian qua bệnh viện này mỗi ngày vẫn đốt gần 100kg rác thải ý tế mỗi ngày và xả khói thải ra môi trường gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân sống xung quanh.

Không chỉ đốt rác thải gây nên tình trạng ô nhiễm, tại công văn số 1652/STNMT-CCMT ngày 06/11/2015 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình, nêu rõ BVHN Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới chưa đầu tư nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý nước thải tập trung đã bị xuống cấp, không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh môi trường như đã cam kết tại Báo cáo đánh giá  bổ sung đã được cấp thẩm quyền phê duyệt tại Quyết định số 1614/QĐ-UBND ngày 04/05/2011. Chất lượng tại đầu ra của hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện có một số thông số vượt QCVN 28:2010/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải y tế; COD vướt giới hạn cho phép 1,1 lần(113,2/100 mg/l); Coliform tổng số vượt giới hạn cho phép 1,7 lần(9.300/5.000 MPN/100ml).

images1469641_5

Lò đốt rác xuống cấp, không đảm bảo hàng ngày vẫn đốt hàng chục kg rác thải rắn y tế

Ông Phan Xuân Hào – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình khẳng định, lò đốt rác của BVHN Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã xuống cấp, không đảm bảo, tại trung tâm thành phố mà lò đốt rác gây ô nhiễm như vậy là không được. “Hiện nay lò đốt rác của bệnh viên đã xuống cấp, do xây dựng từ lâu nên không đảm bảo. Chi cục Bảo vệ môi trường đã có công văn yêu cầu bệnh viện ngừng thực hiện hoạt động đốt rác và có biện pháp xử lý rác thải”.

Trao đổi vấn đề đến nay bệnh viện vẫn thực hiện đốt rác thải gây ô nhiễm môi trường, Bác sỹ Nguyễn Xuân Đoàn – Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cho biết: “Vấn đề này Ban Giám đốc bệnh viện đã họp bàn và đang triển khai. Chúng tôi đang tính cách để thực hiện, để tôi trao đổi lại với giám đốc bệnh viện đã nhé”.

images1469642_6

Công văn Sở TN&MT Quảng Bình yêu cầu ngừng hoạt động đốt rác thải y tế

Người dân tại khu phố 14, phường Nam Lý, TP.Đồng Hới tỏ ra bức xúc trước hành động đốt rác thải y tế làm khói bụi bay vào nhà gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, mỗi khi bệnh viện đốt rác thải là những hộ dân chỉ có cách là đóng kín cửa để khói bụi từ lò đốt không bay vào. Người dân lo ngại việc đốt rác sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tình trạng đốt rác thải như thế này kéo dài.

“Những lần kiểm tra định kỳ chúng tôi đều có văn bản yêu cầu không dùng lò để đốt rác thải, lần nào cũng có văn bản yêu cầu cả. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, nếu phát hiện sẽ có văn bản gửi Sở để có biện pháp xử lý”, ông Phan Xuân Hào- Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình cho biết thêm.

(Theo TN&MT)