Lo ngại rò rỉ thủy ngân ra biển, Na Uy chôn vùi xác tàu ngầm phát xít Đức

MOITRUONG.NET.VNChính phủ Na Uy đã thuê một công ty của Hà Lan đổ 100.000 tấn đá sỏi nhằm chôn vùi xác một chiếc tàu ngầm của phát xít Đức thời Chiến tranh thế giới lần thứ 2 dưới đáy biển, vì lo ngại 1.800 thùng hóa chất độc hại trên tàu rò rỉ ra biển.

>>>Đêm nay miền Bắc hứng mưa trên diện rộng

>>>Chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và Xâm nhập mặn” tại Nghệ An

Xác tàu ngắm mang số hiệu U-864 của phát xít Đức. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, cách đây hơn 70 năm, chiếc tàu ngầm U-boat nặng 2.400 tấn của phát xít Đức bị Hải quân Anh tấn công đánh chìm ở ngoài khơi bờ biển Na Uy nằm ở độ sâu 152m dưới đáy biển, thủy ngân trong 1.800 thùng hóa chất bị gỉ sét trên tàu ngầm U-boat vẫn tiếp tục rò rỉ ra môi trường.

Các nhà khoa học ước tính mỗi năm, khoảng 4kg thủy ngân bị rò rỉ ra ngoài mỗi năm, gây ô nhiễm cho 30.000m2 đáy biển, đầu độc nhiều loài cá sinh sống trong khu vực này. Tình hình này buộc chính quyền Na Uy ban hành lệnh cấm đánh bắt tại vùng biển xung quanh.

Việc chôn lấp tàu ngầm U-boat dự kiến tiêu tốn 32 triệu USD, sử dụng 4,4 héc-ta đất, 100.000 tấn gạch đá để ngăn chặn việc rò rỉ, sẽ bắt đầu vào năm tới và hoàn thành vào năm 2020. Các nhà nghiên cứu cho biết, kỹ thuật này có tính hiệu quả cao và đã được sử dụng để khống chế 30 địa điểm nhiễm độc thủy ngân khác trong vòng 20 năm qua.

Tuy nhiên, quá trình chôn con tàu U-boat chỉ là giải pháp kéo dài thời gian tạm thời. Bởi, kể cả khi được chôn, 65 tấn thủy ngân sẽ vẫn tiếp tục rò rỉ ra biển trong những thập kỷ tới. Do đó, nhiều tổ chức vận động đã yêu cầu chính phủ mang xác tàu lên trên bờ để xử lý. Tuy nhiên, nhà chức trách Na Uy đã gạt bỏ đề xuất này vì cho rằng, các thùng đựng thủy ngân có thể bị vỡ khi di chuyển, gây thêm nguy hiểm môi trường.

Võ Tùng (t/h)